Mẹ sau sinh ăn bún được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn bún được không? ăn có mất sữa không?
5/5 - (2 bình chọn)

Bún đậu mắm tôm, bún riêu, bún thịt nướng, bún chả, bún ốc… đều là món khoái khẩu của chị em phụ nữ. Mẹ sau sinh ăn bún được không? Ăn có mất sữa không? Cùng Aspa Lady giải đáp chi tiết thắc mắc qua bài viết.

Bún và thành phần dinh dưỡng

Bún là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích và ăn thay cơm. Nguyên liệu chủ đạo làm bún đó là bột gạo tẻ thêm chút muối và bột năng, hoặc cũng có thể làm bún từ gạo lứt. Bột gạo sau khi ủ và nhào nặn kỹ càng sẽ được cho vào máy chuyên dụng để hình thành các sợi bún nhỏ, dài, trắng, mịn, dai. Bún được dùng trong ngày sẽ gọi là bún tươi. Bên cạnh đó còn có bún khô để giúp dễ bảo quản, người dùng có thể ăn bất cứ khi nào mình muốn mà không cần phải ra chợ, cửa hàng để mua bún.

Trung bình 100g bún tươi chứa các thành phần dinh dưỡng như: 110 calo, 25.7g tinh bột,  500mg chất xơ, 200mcg sắt, 1.7g chất đạm, 12mg canxi,  32mg phốt pho, 1.3mg vitamin PP.

Mẹ sau sinh ăn bún được không? ăn có mất sữa không?

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn miến được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn bún được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh vẫn có thể ăn bún tuy nhiên nên hạn chế ăn nhiều bởi bún được tạo ra thông qua việc để gạo lên men, trong khi đó hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh nở còn tương đối kém, nếu ăn các đồ có vị chua như bún nhiều sẽ gây khó tiêu và làm dạ dày bị kích ứng, khó chịu. Không chỉ vậy, thực tế thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng, cơ sở vì lợi nhuận mà đã bỏ hàn the và các hóa chất độc hại vào bún để làm bún được trắng, tươi, đẹp, bóng, bảo quản được lâu hơn. Cơ thể mẹ bỉm khi ăn bún và hấp thụ phải những chất độc hại này không chỉ ảnh hưởng chất lượng sữa mà còn làm sức khỏe mẹ giảm sút, nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng, thực quản, dạ dày, phổi…

Trường hợp mẹ sau sinh quá lạm dụng ăn bún và ăn tần suất liên tục sẽ dễ gây nên tình trạng hậu sản: băng huyết, xuất huyết muộn, bế sản dịch, nhiễm khuẩn… gây hại cho cơ thể.

Nói như vậy không có nghĩa ăn bún toàn gây ra những bất lợi cho sức khỏe. Trường hợp mẹ sau sinh chọn ăn bún sạch, bún kết hợp với thịt gà, thịt bò, cá, hải sản, tôm… thì cũng cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như sắt, canxi, protein, magie, kẽm… giúp cơ thể phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng.

Mẹ sau sinh mổ có được ăn bún không?

Có, mẹ sau sinh mổ vẫn có thể ăn bún, trong bún không có chứa thành phần các chất gây mưng mủ hay sẹo lồi ở vết thương mổ, do đó mẹ có thể an tâm ăn món ăn này.

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được bún?

Sau sinh 1 tháng ăn bún được không? Theo các bác sĩ khoa sản thì mẹ sau sinh nên kiêng ăn bún ít nhất 1 tháng đầu sau sinh, thời điểm tốt nhất có thể ăn bún đó là sau sinh khoảng 2 tháng. Thời điểm này hệ tiêu hóa và nguồn sữa của mẹ bỉm đã ổn định. Khi ăn bún mẹ cần lựa chọn các cửa hàng, hàng quán uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi tuần cũng chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần bún là phù hợp. Mỗi lần 1 bát bún nước hoặc 1 đĩa bún chấm nhỏ là phù hợp.

Mẹ ăn bún sau sinh có gây mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn bún không gây mất sữa. Tuy nhiên nếu mẹ mua phải bún tẩm hóa chất, hàn the… khi ăn quá nhiều dễ dẫn đến ngộ độc, làm giảm chất lượng nguồn sữa, nếu mẹ phải dùng kháng sinh điều trị thì có thể làm giảm tiết sữa mẹ. Trường hợp mẹ bỉm muốn có nguồn sữa dồi dào cho con bú thì có thể tham khảo

Mẹ sau sinh ăn bún có béo không?

Mẹ sau sinh ăn bún được không? Đáp án là có. Còn về việc ăn bún sau sinh có béo không sẽ phụ thuộc vào cách ăn, liều lượng ăn của mỗi người. Theo chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ sau sinh nhu cầu calo mỗi ngày khoảng 2000 – 2500, khi ăn bún, mẹ ăn với lượng vừa phải, không tới 400 calo và có sự điều chỉnh với các thực phẩm khác thì sẽ không còn phải lo tăng cân. Ngược lại nếu mẹ ăn bún mà vẫn không cắt bỏ lượng thực phẩm vẫn ăn hàng ngày, đồng thời không vận động, tập thể dục thì việc tăng cân là điều khó tránh khỏi.

Để hạn chế việc tăng cân khi ăn bún, bà đẻ có thể áp dụng một số mẹo như ăn bún kết hợp cùng đậu phụ, rau xanh, thịt nạc, không ăn da gà, mỡ lợn… Bữa nào ăn bún thì sẽ thay cơm, nên ăn bún gạo lứt sẽ giúp nhanh no và giảm cảm giác thèm ăn, giảm nạp thêm thực phẩm. Duy trì thói quen vận động từ 20 – 40 phút mỗi ngày với cường độ vừa phải để đốt cháy năng lượng và mang lại sức khỏe dẻo dai cho cơ thể.

Mẹ sau sinh ăn bún được không? ăn có mất sữa không?

Những điều mẹ bỉm cần lưu ý khi ăn bún sau sinh

Mẹ sau sinh ăn bún thì cần chú ý một số điều như sau để đảm bảo tốt cho sức khỏe, tránh ảnh hưởng đến nguồn sữa cũng như sự hồi phục sức khỏe sau sinh:

  • Mẹ sau sinh chỉ nên ăn bún ở các cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không có chứa các chất bảo quản, hóa chất độc hại.
  • Mỗi lần mẹ chỉ nên ăn 1 bát bún nhỏ, 1 tuần cũng chỉ nên ăn 1 – 2 lần, không ăn quá nhiều dễ rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày.
  • Khi ăn bún mẹ nên ăn kết hợp cùng chân giò, cá, trứng, tôm, cua, rau xanh… để bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất có lợi.
  • Nếu không an tâm ăn bún ngoài hàng quán thì mẹ có thể tự mình hoặc nhờ người thân nấu bún ở nhà để thưởng thức.
  • Với những mẹ sau sinh bị bệnh về đường tiêu hóa như đại tràng, dạ dày thì nên hạn chế ăn bún vì nếu ăn nhiều sẽ làm tình trạng đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, chướng bụng thêm nghiêm trọng…
  • Mẹ sau sinh bị sốt cũng hạn chế ăn bún. Việc ăn bún thời điểm này gây khó chịu, mệt mỏi hơn cho mẹ bỉm bởi bún khó tiêu. Khi ốm mẹ nên ăn cháo sẽ tốt hơn.

Hướng dẫn phân biệt bún sạch và bún chứa hóa chất

Bà đẻ sau sinh ăn bún được không? Câu trả lời là có. Để có thể phân biệt được bún sạch và bún tẩm hóa chất, các mẹ bỉm có thể thực hiện một số cách kiểm tra như sau:

  • Để biết bún có chứa hàn the hay không, bạn sử dụng bột nghệ hoặc que thử. Nếu để bột nghệ hoặc que thử lên bề mặt miếng bún, nếu bún chuyển màu xám thì không nên ăn, bởi bún đó chứa hàn the. Nhưng sợi bún chứa hàn the thường dai giòn và khó đứt gãy, sờ không bị dính tay, trong khi đó nếu là bún sạch thì thường dễ gáy, hơi nát và dính tay khi chạm vào.
  • Bún sạch sẽ có màu trắng đục hoặc hơi tối bởi làm từ bột gạo ngâm ủ chua. Còn bún mà màu trắng trong, bóng bẩy, đẹp mắt thì chắc chắn bún đó chứa hóa chất.
  • Để biết bún có chứa chất độc tinopal không thì bạn có thể dùng đèn cực tím chiếu vào bún. Trường hợp bún phát sáng tức bún nhiễm độc. Người làm bỏ tinopal vào bún với mục đích làm bún giòn, dai, ít kết dính, bảo quản được nhiều ngày, không có mùi chua hỏng dù để thời gian lâu.

Cách nấu một số món bún ngon dành cho mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh có thể ăn bún, dưới đây là công thức chế biến 1 số món bún ngon để mẹ tham khảo và áp dụng.

Bún bò giò heo

Bà đẻ sau sinh ăn bún được không? Có, món bún bò giò heo giúp mẹ cung cấp protein, chất béo, canxi, lợi sữa, có nguồn sữa dồi dào cho con bú. Món bún này cách chế biến cũng không quá phức tạp.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg chân giò đã chặt miếng, 1 kg bún tươi, 300g bắp bò, 200g tiết bò luộc sẵn, 300g chả lụa, ½ thìa mắm ruốc, rau sống (ngò, giá gỗ, xà lách, hoa chuối), 2 củ hành tây, 3 nhánh sả, 3 củ hành tím, 1 củ gừng, 2 nhánh hành lá, 1 thìa đường phèn, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường.

Cách chế biến:

  • Bắp bò, giò heo rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch để khử bớt mùi hôi. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho bắp bò và giò lợn vào trụng sơ 3 phút để loại bỏ chất bẩn, vớt ra rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Hành tây lột vỏ, đem rửa sạch, 1 củ thái lát mỏng rồi đem ngâm với nước đá cho giòn, 1 củ bổ đôi. Hành tím lột vỏ, đập dập. Sả bóc vỏ giả, đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Rau sống ăn kèm ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo. 
  • Cho vào bát ½ thìa mắm ruốc, sau đó cho 5 thìa nước lọc khuấy đều, lấy phần nước trong nổi trên bát.
  • Tiến hành nấu nước dùng bằng cách cho giò heo, bắp bò vào nồi cùng với sả, hành tím đập dập, 2 nhánh hành lá, gừng thái lát, 1 củ hành tây thái đôi. Đổ 4 lít nước vào nồi, đun sôi thì vặn nhỏ lửa. Nêm 3 thìa muối, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngột, 1 thìa đường phèn vào nồi.
  • Khi hầm được 30 phút thì bạn tiến hành vớt bắp bò và ngâm luôn vào chậu nước lạnh để giúp bắp bò giòn. Nồi nước dùng hầm thêm 10 phút nữa rồi cũng vớt giò heo ra cho vào chậu nước lạnh rồi vớt để giáo. Thái bắp bò thành các lát mỏng.
  • Cho phần nước mắm ruốc vào nồi nước dùng, cho phần tiết bò thái miếng vừa ăn vào nấu thêm 5 phút vào rồi nêm nêm lại gia vị nồi nước dùng cho vừa khẩu vị.
  • Trụng bún qua nước sôi, sau đó cho bún vào bát, gắp giò heo, bắp bò, chả lụa, hành tây, hành lá, tiêu xay, rau sống lên trên rồi chan nước dùng vào là đã có thể thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn bún được không? ăn có mất sữa không?

Bún thang

Nhắc đến những món bún ngon thì không thể nào không kể đến món bún thang Hà Nội. Món bún này có hương vị ngọt thanh rất được lòng du khách đến từ khắp mọi miền tổ quốc.

Nguyên liệu chuẩn bị: ½ con gà ta đã thịt sẵn, 300g xương ống, 15g sá sùng (nếu không có thay thế bằng tôm khô), 100g chả lụa, 1 quả trứng gà ta, 30g ca la thầu, ½ củ cà rốt, ¼ củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 nắm hành lá/ngò rí, 500g bún tươi, 50g mắm tôm, bột canh, mắm, tiêu hạt.

Cách chế biến:

  • Xương ống và ½ con gà ta đem rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Cho thịt gà và xương ống vào nồi cùng 1 thìa tiêu hạt, 1 thìa bột canh, ½ thìa mắm, 4 củ hành tím đã lột vỏ. Đổ nước ngập gà và xương ống, đem luộc tầm 30 phút thì vớt thịt gà ra. Đợi thịt gà nguội thì xé thịt thành các sợi.
  • Ngâm sá sùng hoặc tôm khô vào bát nước ấm 5 – 10 phút cho nở mềm, sau đó lấy kéo cắt bỏ 2 đầu và cắt dọc thân sá sùng, rửa sạch rồi cho vào nồi chiên không dầu nướng với nhiệt độ 175 độ C trong vòng 5 phút.
  • Ca la thầu trần với nước sôi rồi vắt để ráo nước, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Trứng cho vào bát đánh tan, tráng 1 lớp thật mỏng lên chảo. Đợi trứng nguội thì thái sợi. Chả lụa thái sợi. Hành lá và ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho sá sùng, ¼ củ hành tây, ½ củ cà rốt vào ninh với xương ống thêm khoảng 30 phút. Khi ăn bạn cho bún vào trụng sơ với nồi nước sôi. Lấy lượng bún vừa phải cho vào bát, tiếp đến xếp thịt gà xé, trứng, chả lụa, ca la thầu và hành ngò lên trên, chan nước dùng, thêm chút mắm tôm vào trộn đều và thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn bún được không? ăn có mất sữa không?

Bún chả chấm

Phụ nữ sau sinh ăn bún được không? Có, món bún chả chấm đậm hương vị Hà Thành là món ăn bất cứ ai đã từng thưởng thức cũng phải suýt xoa vì quá ngon và đậm vị, ăn một lần nhớ mãi.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg bún tươi, 500g thịt băm, 700g thịt ba chỉ, ½ quả đu đủ xanh, 1 củ cà rốt, rau sống (tía tô, kinh giới, xà lách, húng quế, diếp cá…), 1.5 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, 2 quả ớt băm, 2 thìa dầu hào, 3 thìa mật ong, nước màu, nước mắm, giấm, dầu ăn, đường, muối, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm.

Cách chế biến:

  • Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch để ráo. Thái thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt ba chỉ với ½ thìa tỏi băm, ½ thìa hành tím băm, ½ thìa tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, 2 thìa mắm, 2 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước màu, trộn đều và ướp trong 30 – 40 phút.
  • Thịt lợn xay, ướp với ½ thìa hành tím, ½ thìa tỏi băm, cùng ½ thìa hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, 1.5 thìa mắm, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước màu. Ướp 30 phút. Sau đó vo tròn thịt băm thành các viên nhỏ.
  • Đu đủ và cà rốt gọt sạch vỏ rồi đem ngâm với nước muối loãng 10 phút để loại bỏ nhựa, sau đó rửa sạch, để ráo. Cà rốt và đu đủ thái lát mỏng hoặc tỉa hoa đều được rồi cho vào bát, thêm 1/3 thìa muối, trộn đều, ướp 15 phút rồi đem rửa sạch với nước.
  • Tiếp tục ướp cà rốt, đu đủ với ¼ thìa muối, 1.5 thìa đường, 1 thìa giấm, ½ thìa tỏi băm trong 15 phút.
  • Chuẩn bị bếp than hoặc bếp điện, phết lớp dầu ăn mỏng rồi xếp thịt ba chỉ, thịt băm viên lên trên, nướng đến khi 2 mặt chín vàng đều và thơm thì gắp ra đĩa.
  • Công đoạn nấu nước mắm chấm, bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 200ml nước mắm, 200g đường, 100ml giấm, 2 bát nước lọc nấu đến khi gia vị tan hoàn toàn và mắm sôi thì tắt bếp. Cho cà rốt và đu đủ, ớt băm vào bát mắm rồi khuấy đều.
  • Xếp bún, thịt nướng và rau sống ra đĩa. Khi ăn sẽ chấm cùng với nước mắm cà rốt đu đủ chua ngọt cay rất hấp dẫn.

Mẹ sau sinh ăn bún được không? ăn có mất sữa không?

Thắc mắc sau sinh ăn bún được không đã được cập nhật trong bài viết. Mẹ ăn bún nên chọn thời điểm và liều lượng phù hợp để ăn, giúp cân bằng dinh dưỡng và có sức khỏe tốt để chăm sóc con yêu mỗi ngày! 

Xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: