Vào mùa hè, những bát canh bầu thanh mát và món ăn giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể rất tốt. Thắc mắc mẹ sau sinh ăn bầu được không, ăn bầu có gây mất sữa không sẽ được Aspa Lady giải đáp chi tiết trong bài viết.
Thành phần dinh dưỡng trong quả bầu
Bầu là loại quả thuộc họ bầu bí, có thân dài hình trụ, vỏ màu xanh, có lớp lông mỏng phủ bên ngoài, bên trong ruột bầu màu trắng. Bầu có vị thanh mát, dễ ăn, thường được dùng để chế biến các món như luộc, nấu canh, xào… cực kỳ hấp dẫn. Trung bình 100g bầu chứa các thành phần dinh dưỡng như sau: 95% nước, 21% canxi, 25% phốt pho, 2.9% glucid, 1% chất xơ, 0.5% protein, 0.2 mg sắt; 0.02 mg vitamin B1, 0.03 mg vitamin B2, 0.02 mg vitamin A, 12 mg vitamin C, 0.40 mg vitamin PP.
Đáng chú ý là quả bầu chứa hơn 90% là nước nên giúp bổ sung nước cho cơ thể tốt, tránh gây mất nước. Vỏ quả bầu có công dụng chữa phù thũng, chướng bụng, lợi tiểu. Hạt và ruột bầu có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giảm đau đầu, tốt cho hệ tiêu chóng, chống viễn, hỗ trợ điều trị tình trạng tụt lợi.
Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn sò huyết được không? Ăn có mất sữa không?
Mẹ sau sinh ăn bầu được không?
Có, mẹ sau sinh thường hay sinh mổ đều có thể ăn các món chế biến từ quả bầu bởi quả bầu chứa hàm lượng dưỡng chất phong phú như canxi, chất xơ, sắt, phốt pho, vitamin A, B, C, K… có tác dụng lợi sữa, mát sữa, mát gan, điều hòa huyết áp, cải thiện tình trạng táo bón, ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm cân, tăng miễn dịch, giúp bà đẻ phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng.
Phụ nữ sau sinh ăn bầu có tác dụng gì?
Việc mẹ bỉm ăn bầu với liều lượng hợp lý sẽ mang đến rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, cụ thể như:
Mẹ sau sinh ăn bầu giúp ngừa táo bón
95% giá trị dinh dưỡng trong bầu là nước, còn lại chủ yếu là chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất có lợi. Ăn bầu thường xuyên giúp hỗ trợ nhuận tràng, đường ruột và hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón. Mẹ ngoài việc ăn bầu thì cũng có thể lấy hạt bầu đun nước uống sẽ cải thiện tình trạng táo bón nhanh chóng hơn.
Mẹ sau sinh ăn bầu giúp huyết áp ổn định
Bà đẻ sau sinh ăn bầu được không? Đáp án là có. Thành phần flavonoid trong trái bầu có tác dụng nâng cao khả năng giãn nở của mạch máu trong cơ thể, giúp ổn định và cân bằng huyết áp. Không chỉ vậy lượng flavonoid này còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh về thần kinh, tim mạch và ung thư. Thường xuyên ăn bầu giúp giảm cholesterol và mỡ máu, hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao đối với các mẹ bỉm.
Mẹ sau sinh ăn bầu hỗ trợ giảm cân
Lượng calo và chất béo trong bầu thấp, bởi vậy đây là thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong thực đơn giảm cân của những ai đang thừa cân, bép phì. Bầu nhiều chất xơ và nước, khi ăn sẽ tạo cảm giác no nhanh và no lâu, hạn chế cơn thèm ăn, nhờ vậy kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Không chỉ vậy, trong quả bầu còn chứa thành phần saponin có tác dụng làm giảm thèm ăn và ức chế hình thành các mô mỡ, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, để bà đẻ có vóc dáng đẹp và sức khỏe tốt.
Ăn bầu sau sinh giúp bổ gan, thận
Các thành phần chất chống oxy hóa từ quả bầu có tác dụng kiểm soát được lượng ure trong máu, từ đó tăng cường và cải thiện chức năng gan. Bầu có tính mát, ăn thường xuyên sẽ giúp mát gan, giảm nóng trong, giảm mụn nhọt cho mẹ bỉm. Ngoài ra theo nhiều nghiên cứu thì ăn bầu cũng có tác dụng lợi tiểu, giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Mẹ sau sinh ăn bầu làm mờ sẹo
Đối với những mẹ sinh mổ thì bầu quả là món ăn tuyệt vời bởi nó sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin có lợi giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, thúc đẩy vết thương mau lành, làm mờ sẹo. Ăn bầu cũng cung cấp độ ẩm cho da, trẻ hóa da, điều tiết quá trình sản xuất dầu nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của mụn nhọt, mụn trứng cá, giúp da căng bóng, hồng hào, đàn hồi tốt, có sức sống.
Ăn bầu sau sinh giúp làm đẹp da
Mẹ sau sinh ăn bầu được không? Tất nhiên là có. Chất terpenoid trong quả bầu có tác dụng đẩy lùi lão hóa da hiệu quả. Những vết nám, tàn nhang, nếp nhăn, da không đều màu, thô ráp… sẽ được cải thiện đáng kể nếu mẹ bỉm ăn bầu thường xuyên.
Bà đẻ sau sinh ăn bầu giúp giải nhiệt và giải độc cơ thể
Bầu là loại quả chứa nhiều nước, khi ăn hoặc uống nước ép có tác dụng giải nhiệt và làm thanh mát cơ thể rất tốt. Ngoài ra bầu giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, có vai trò trung hòa gốc tự do có hại và thúc đẩy quá trình đào thải độc tố tự nhiên có trong cơ thể con người.
Mẹ bỉm ăn bầu giúp tăng miễn dịch
Hàm lượng vitamin C phong phú từ trái bầu giúp phát triển tế bào bạch cầu, chống nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng ốm vặt.
Ăn bầu sau sinh giúp mẹ ngủ ngon hơn
Lượng nước dồi dào trong trái bầu giúp giữ nước cho cơ thể – đây là điều quan trọng để duy trì giấc ngủ ngon. Việc mất nước có thể gây mệt mỏi, suy nhược và làm mất ngủ. Lượng magie trong trái bầu cũng khá cao – chất này có công dụng làm thư giãn hệ thần kinh, giảm căng thẳng, cho giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Mẹ sau sinh ăn bầu có mất sữa không?
Không, mẹ sau sinh ăn bầu không gây mất sữa. Chưa có nghiên cứu khoa học nào cho biết ăn bầu sau sinh làm mất sữa. Ngược lại khi ăn bầu mẹ sẽ có nguồn sữa mát dồi dào, nhiều dưỡng chất, trẻ khi bú sẽ được hấp thụ vitamin và khoáng chất phong phú, phát triển nhanh về cả thể chất và trí tuệ.
Bà đẻ sau sinh bao lâu ăn được bầu? Nên ăn bao nhiêu?
Mẹ sau sinh có thể ăn bầu ngay mà không cần kiêng khem ngày nào, bầu có tính mát, lành tính và dễ tiêu hóa, rất tốt cho hệ tiêu hóa còn yếu của mẹ bỉm mới sinh con xong. Mỗi tuần mẹ nên ăn từ 2 – 3 bữa bầu, mỗi bữa khoảng 200g là hợp lý, còn lại các bữa khác trong tuần mẹ bỉm nên ăn đa dạng các loại rau củ quả khác như cà rốt, su su, rau ngót, mồng tơi, rau bí, rau khoai lang, rau dền… để mang nhiều giá trị sức khỏe tốt.
Mẹ sau sinh ăn bầu cần chú ý những điều gì?
Mẹ bỉm sau sinh ăn bầu được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên bà đẻ khi ăn bầu cũng cần lưu tâm một số điều như sau để tốt cho sức khỏe:
- Nếu khi ăn bầu thấy có vị đắng thì mẹ nên ngừng ăn ngay để tránh nguy cơ bị ngộ độc cucurbitacin cao, gây nôn mửa, tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan, thận, rụng tóc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
- Mẹ bỉm chỉ nên ăn bầu với liều lượng vừa phải, không ăn quá nhiều cùng lúc sẽ khiến tâm trạng nôn nao, bồn chồn khó chịu.
- Những người mà hệ tiêu hóa kém, hay tiêu chảy, lạnh bụng, đầy hơi thì cần hạn chế ăn nhiều bầu.
- Mua bầu nên chọn ăn các quả non, vỏ căng bóng, tránh mua phải bầu già nhiều xơ, hạt to, cứng khó ăn. Nên chế biến chín kỹ bầu trước khi ăn.
- Khi ăn bầu mẹ nên ăn cả phần ruột (nếu quả bầu non) bởi ruột bầu chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa. Hạn chế ăn bầu vào buổi tối bởi sẽ dễ khiến mẹ bỉm đi vệ sinh nhiều vào ban đêm, làm gián đoạn giấc ngủ.
Món ăn từ quả bầu ngon cho mẹ sau sinh
Quả bầu có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mẹ bỉm và trẻ sơ sinh, cùng áp dụng ngay công thức chế biến ngay dưới đây nhé!
Bầu luộc chấm trứng gà
Bà đẻ có được ăn bầu luộc không? Có, món bầu luộc thanh mát khi ăn sẽ giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của bầu, giúp bà đẻ thanh nhiệt, giải nhiệt cơ thể, giảm nguy cơ mất nước trong những ngày hè oi bức. Hơn nữa việc nấu món bầu luộc cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.
Nguyên liệu chuẩn bị: 500g bầu, 2 quả trứng gà, 1 quả ớt, 4 thìa nước tương, 1 thìa muối.
Cách chế biến:
- Bầu đem gọt sạch vỏ, rửa với nước, thái miếng vừa ăn. Ớt thái lát mỏng.
- Bắc nồi khoảng 1 lít nước lên bếp đun sôi, cho 1 thìa muối vào, sau đó cho bầu vào luộc 5 phút. Vớt bầu ra bát nước lạnh ngâm khoảng 5 phút rồi vớt bầu để ráo nước.
- Vẫn sử dụng nước luộc bầu, bật bếp sôi trở lại thì cho 2 quả trứng gà vào luộc chín. Lột vỏ trứng, cắt 2 hoặc 4 rồi cho vào bát với 4 thìa nước, ớt thái lát.
- Bạn cho bầu ra đĩa và chấm cùng tương trứng sẽ rất ngon.
Canh bầu nấu sườn heo
Sinh mổ ăn canh bầu được không? Có, dù sinh thường hay sinh mổ thì món canh bầu nấu sườn heo đều rất tốt, giúp mờ sẹo, cải thiện táo bón, làm đẹp da, ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch, giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng.
Nguyên liệu chuẩn bị: 500g bầu, 300g sườn heo, 2 nhánh hành lá, 2 nhánh ngò rí, 1 viên đường phèn nhỏ, muối, tiêu xay, hạt nêm.
Cách chế biến:
- Sườn heo chặt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút, rửa sạch và để ráo.
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Ngò rí, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc nồi chứa khoảng 1 lít nước lọc lên bếp rồi đun sôi, sau đó cho sườn heo vào nấu. Bỏ thêm 1 viên đường phèn, ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm vào nồi, khuấy đều, đậy nắp hầm trong 1 tiếng để nước canh được ngọt.
- Cho bầu vào nồi và nấu khi nước sôi trở lại, thêm hành lá, ngò rí, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc canh bầu sườn heo ra bát, rắc chút tiêu xay rồi thưởng thức. Món ăn này ăn nguội sẽ ngon hơn ăn nóng.
Canh bầu nấu tôm
Nhắc đến những món ngon từ bầu dành cho mẹ sau sinh thì không thể không kể đến canh bầu nấu tôm. Món ăn này cung cấp nhiều vitamin và canxi, giúp mẹ chắc khỏe xương khớp, nâng cao hệ miễn dịch.
Nguyên liệu chuẩn bị: 600g bầu, 200g tôm, 2 nhánh hành lá, 1 củ hành tím, 3 nhánh ngò rí, gia vị thông dụng như dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối.
Cách chế biến:
- Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen ở sống lưng, bỏ đầu, đem rửa sạch, để ráo. Lấy ½ lượng tôm đem băm nhỏ, phần còn lại để nguyên con.
- Bầu gọt vỏ, bổ đôi theo chiều dọc, rửa sạch với nước. Sau đó thái bầu thành các lát mỏng. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, thái lát.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng, sau đó cho hành tím vào phi thơm. Kế tiếp cho toàn bộ tôm vào xào với lửa vừa đến khi tôm săn lại thì nêm 1 thìa muối, xào thêm khoảng 1 phút.
- Cho 1 lít nước vào nồi, đậy nắp rồi đun đến khi sôi thì cho toàn bộ bầu vào, nêm 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm. Đến khi nước sôi trở lại thì cho hành lá, ngò rí vào, tắt bếp.
- Múc canh bầu nấu tôm ra bát và thưởng thức.
Canh bầu nhồi thịt
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 quả bầu nhỏ thuôn dài, 200g thịt băm, 20g nấm hương, 4 nhánh hành lá/ngò rí, dầu hào, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm.
Cách làm:
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch và cắt từng khoanh tròn dài khoảng 2cm. Bỏ phần ruột bầu bên trong.
- Nấm hương ngâm với nước cho nở, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Hành lá và ngò rí băm nhỏ.
- Cho 200g thịt băm trộn với nấm hương cắt hạt lựu, hành lá, 1 thìa tiêu xay, 2 thìa dầu ăn, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm. Trộn đều khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Lấy thìa xúc nhân thịt nhồi vào các khoanh bầu.
- Bắc nồi chứa khoảng 1.5 lít nước lên bếp, đun sôi thì cho bầu nhồi thịt vào nấu với lửa lớn, nêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn rồi nấu trong 10 phút.
- Đợi bầu nhồi thịt chín hoàn toàn thì cho ngò rí vào khuấy sơ rồi tắt bếp.
- Múc canh bầu nhồi thịt ra bát và thưởng thức.
Thắc mắc mẹ sau sinh ăn bầu được không đã được Aspa Lady giải đáp trong bài viết. Nhìn chung bầu là thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bỉm, mẹ nên thường xuyên ăn bầu để giúp cải thiện sức khỏe và có nguồn sữa mát lành, dồi dào cho con bú nhé!
Xem thêm:
- Mẹ sau sinh ăn sò huyết được không? Ăn có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn mắm nêm được không? Ăn có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn cá biển được không? Ăn có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn cá cơm được không? Ăn có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn cá hú được không? Ăn có mất sữa không?
Công dụng của sản phẩm:
🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào 🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa 🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…
Đối tượng sử dụng: Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như: 🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi 🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan. 🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo 🍃Rối loạn kinh nguyệt 🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. 🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp 🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau. 🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ 🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì 🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm. Cách sử dụng sản phẩm: 🍃1 lọ 60 viên 🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phútAspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh. 👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết. 👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.... Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền: 1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào. 2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán. 3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp. 4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng. 5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế 👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!