Bánh bao nhân thịt, bánh bao nhân đậu xanh, bánh bao chay… là món khoái khẩu của rất nhiều chị em. Mẹ sau sinh ăn bánh bao được không, có mất sữa không? Tìm hiểu ngay!
Thành phần dinh dưỡng trong bánh bao
Bánh bao có rất nhiều loại như bánh bao nhân đậu xanh, bánh bao nhân đậu đỏ, bánh bao trứng muối, bánh bao nhân thịt, bánh bao kim sa, bánh bao khoai môn, bánh bao chiên… Nhìn chung mỗi loại bánh bao với các nguyên liệu khác nhau thì lượng calo và thành phần dinh dưỡng cũng có sự khác biệt. Cụ thể, lượng calo trong các loại bánh hiện nay gồm:
- Bánh bao trứng muối: 150 kcal
- Bánh bao nhân đậu xanh: 150 kcal
- Bánh bao nhân thịt trứng cút: 360 kcal
- Bánh bao chiên: 180 kcal
- Bánh bao chay: 110 kcal
- Bánh bao kim sa: 131 kcal
- Bánh bao khoai môn: 170 kcal
- Bánh bao sữa: 200 kcal
Trong mỗi bánh bao, các thành phần dinh dưỡng thường có bao gồm: 20.2g tinh bột, 3.3g protein, 7.21g chất béo, còn lại là các vitamin và khoáng chất khác như: kali, magie, canxi, kẽm, sắt…
Tham khảo thêm: Phụ nữ sau sinh ăn rau ngải cứu được không? Có mất sữa không?
Mẹ sau sinh ăn bánh bao được không?
Với hương vị thơm ngon, nhiều loại nhân đa dạng, do đó rất nhiều chị em thích mê món bánh bao. Không ít chị em thắc mắc liệu sau sinh ăn bánh bao được không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau sinh mẹ hoàn toàn có thể ăn được bánh bao, miễn là mẹ đảm bảo bánh bao mua về hoặc tự làm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được hấp chín hoàn toàn.
Trong 1 bánh bao nhân thịt có chứa 0.6mg sắt, trong khi phụ nữ sau sinh thường thiếu sắt, ăn bánh bao giúp mẹ bỉm bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu. Lượng axit folic và folate trong bánh bao có tác dụng giúp mẹ bỉm giảm căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, phục hồi dây thần kinh. 1 chiếc bánh bao cũng cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu chất xơ cơ thể cần mỗi ngày, cải thiện hệ tiêu hóa tốt, giúp việc hấp thụ dưỡng chất từ các thực phẩm khác được tốt hơn.
Phụ nữ sau sinh ăn bánh bao có mất sữa không?
Không, chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho biết ăn bánh bao sau sinh sẽ gây mất sữa, bởi vậy mẹ bỉm hoàn toàn có thể an tâm khi ăn bánh bao. Bánh bao giúp bà đẻ có thêm nhiều năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh, từ đó nguồn sữa cũng dồi dào hơn. Những dưỡng chất từ bánh bao tiết vào sữa mẹ mang đến nguồn dinh dưỡng tốt cho trẻ sơ sinh, nhờ vậy con có thể khỏe mạnh, cứng cáp hơn.
Sau sinh bao lâu được ăn bánh bao?
Mẹ sau sinh có thể ăn bánh bao ngay, hoặc nếu được đợi sau 3 – 4 ngày sinh, đến khi hệ tiêu hóa ổn định thì có thể bổ sung bánh bao vào chế độ ăn uống. Mẹ nên ăn bánh bao vào bữa sáng hoặc bữa xế chiều để nạp năng lượng, không nên ăn bánh trước khi ngủ vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu, tích mỡ thừa, tăng cân.
Mẹ sau sinh nên ăn bao nhiêu bánh bao mỗi tuần?
Không chỉ bánh bao mà bất cứ thực phẩm nào đi chăng nữa, việc lạm dụng và ăn nhiều quá mức cũng sẽ gây thừa cân, béo phì, thiếu hụt dưỡng chất cơ thể cần. Với bà đẻ, ngoài bữa chính ăn đủ rau, thịt, cá, tôm, trứng, đậu… thì mẹ có thể ăn 1 chiếc bánh bao vào bữa phụ để bổ sung năng lượng những khi chăm con mệt mỏi. Nếu ăn bánh bao chay, mẹ có thể ăn 3 – 4 cái/tuần, còn nếu ăn bánh bao nhân thịt, tôm… thì mẹ nên ăn khoảng 1 – 2 cái/tuần là phù hợp.
Mẹ sau sinh ăn bánh bao có tác dụng gì?
Phụ nữ sau sinh ăn bánh bao được không? Câu trả lời là có. Việc bổ sung bánh bao với liều lượng hợp lý mang đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể như:
Bổ sung năng lượng
Bánh bao có các thành phần như tinh bột, đạm, khoáng chất, đường… nhờ vậy có thể giúp mẹ bỉm bổ sung năng lượng nhanh chóng, giảm mệt mỏi và kiệt sức trong quá trình chăm sóc con nhỏ vất vả.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nguyên liệu chủ yếu làm bánh bao đó là bột mì, do đó khi ăn mẹ bỉm sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất xơ, giúp nhuận tràng, cải thiện táo bón. Bên cạnh đó chất xơ còn kích thích gia tăng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ăn bánh bao giàu chất xơ khiến no nhanh và no lâu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả, đồng thời còn ngăn ngừa ung thư trực tràng.
Bổ sung nhiều khoáng chất có lợi
Các dòng bánh bao có nhân như bánh bao nhân đậu xanh, bánh bao nhân thịt, bánh bao nhân tôm… chứa nhiều vitamin B, E… cùng nhiều khoáng chất như magie, canxi, kẽm… giúp tăng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh về huyết áp, tim mạch.
Bà đẻ sau sinh ăn bánh bao có béo không?
Thực tế việc ăn bánh bao có béo hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ ăn uống của mẹ bỉm, thời gian vận động, tập luyện thể dục, mẹ bỉm ăn nhiều hay ít bánh bao. Ví dụ 1 bánh bao nhân thịt có chứa nhiều nguyên liệu như bột mì, trứng, thịt, nấm, dầu ăn… có lượng calo khoảng 348 calo. Nếu mẹ vẫn ăn uống chế độ bình thường, mỗi ngày lại ăn thêm 1 – 2 cái bánh bao thì nguy cơ tăng cân là rất cao. Trường hợp mẹ bỉm muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng thì có thể cân nhắc ăn bánh bao chay, tuy nhiên cũng chỉ nên ăn với số lượng nhỏ.
Mẹ bỉm ăn bánh bao cần chú ý những gì?
Bà đẻ sau sinh ăn bánh bao được không? Đáp án là có. Tuy nhiên mẹ cần chú ý một số điều như sau để tốt cho sức khỏe:
- Nên ăn bánh bao khi còn nóng sẽ ngon hơn lúc để nguội. Do đó hãy hấp ấm bánh trước khi ăn để đảm bảo trọn vẹn hương vị món ăn.
- Nếu mua bánh bao ở ngoài, cần chú ý đến cách chế biến, hạn sử dụng của sản phẩm. Tránh ăn bánh bao đã hết hạn sử dụng.
- Mẹ bỉm nên mua bánh bao ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chế biến.
- Mẹ sau sinh không nên ăn quá nhiều bánh bao cùng lúc dễ khiến đầy bụng, khó tiêu, tích tụ mỡ thừa.
Hướng dẫn mẹ sau sinh cách làm bánh bao tại nhà
Nếu mẹ lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, không yên tâm khi mua bánh bao ở ngoài thì mẹ bỉm hoặc người thân có thể làm bánh bao tại nhà.
Bánh bao chay
Nguyên liệu chuẩn bị: 220g bột mì đa dụng, 3g men nở, 30g đường, 130ml sữa tươi không đường. Dụng cụ kèm theo: tô, nồi, xửng hấp, giấy nến, cây cán bột.
Cách làm:
Đổ bột mì, đường, men nở vào bát rồi tiến hành trộn đều, sau đó đổ 130ml sữa tươi vào trộn đều. Nhào bột đến khi bột dính lại thành 1 khối thì để bột nghỉ 5 phút.
Sau 5 phút, bạn đem bột để trên mặt phẳng rồi nhồi bột khoảng 10 phút cho đến khi bột mịn, không dính vào tay nữa là được. Lấy cây cán bột để lớp bột dàn đều và dày khoảng 0.3cm.
Tiến hành phết 1 lớp nước lọc lên trên bề mặt của bột, đến khi cuộn lại thì phần bột bên trong sẽ dính lại với nhau. Sau đó, bạn cuộn bột đều tay để những mép bột không bị dày mỏng, miết chặt mép bột để khi hấp sẽ không bị bung.
Dùng dao cắt bột thành những phần bằng nhau, đặt lần lượt mỗi phần bột lên 1 miếng giấy nến rồi cho vào xửng hấp. Ủ bột khoảng 45 – 60 phút là được.
Bạn đặt xửng bánh vào nồi nước đun sôi và hấp khoảng 10 – 15 phút với lửa vừa. Tắt bếp, bạn không nên vội lấy bánh ra mà nên để trong nồi thêm khoảng 5 phút rồi mới lấy bánh bao chay ra thưởng thức. Khi ăn bánh có độ mềm và chút dai ngọt vừa phải.
Bánh bao nhân thịt trứng
Sau sinh ăn bánh bao được không? Có, bánh bao nhân thịt trứng là sự lựa chọn tuyệt vời, giúp mẹ bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Cách chế biến bánh bao nhân thịt trứng cũng không quá phức tạp.
Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg bột bánh bao pha sẵn, 500g thịt heo xay, 10 quả trứng cút, 5 củ hành tím, 7 cây nấm mộc nhĩ, 1 nắm ngò rí, 2 bịch sữa tươi không đường, dầu ăn, dầu hào, tiêu xay, hạt nêm.
Cách làm:
Trộn bột bánh: Cho 50ml sữa tươi không đường trộn với gói men nhỏ trong túi bột bánh bao pha sẵn khuấy đều với nhau. Đổ bột làm bánh bao vào chậu nhỏ (để lại khoảng 2 thìa bột khô), đổ phần sữa tươi pha với men vào trộn đều với bột, sau đó cho thêm 340ml sữa tươi vào trộn đều thêm 1 lần nữa.
Lấy 2 thìa bột khô để lại rải ra mặt bàn sạch, cho bột bánh vừa trộn lên trên, tiếp đến bạn sẽ nhào bột 10 – 15 phút cho đến khi bột thật mịn và khi sờ không dính tay. Tiếp đến cắt bột thành 10 phần bằng nhau, lấy cán bột cán mỏng từng phần. Cho các phần bột cán mỏng vào bát, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, phủ thêm lớp khăn xô dày rồi ủ trong khoảng 40 – 60 phút.
Làm nhân bánh: Luộc chín trứng cút rồi bóc vỏ. Nấm mộc nhĩ ngâm nước ấm 15 – 30 phút, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Thịt heo xay trộn với nấm mộc nhĩ, hành tím băm, 2 thìa dầu hào, 1.5 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn. Ướp trong khoảng 15 – 20 phút.
Bạn lấy dầu ăn thoa ít vào tay, lấy thìa xúc nhân thịt cho vào giữa thịt 1 quả trứng cút. Bọc kín và vo tròn nhân thịt lại. Cứ làm như vậy cho đến khi hết thịt và trứng. Tiếp đến lấy miếng bột đã ủ, cho nhân vào rồi nhẹ nhàng nặn bánh bánh bao. Để 1 vài lá ngò rí lên đầu bánh bao.
Hấp bánh: Cho xửng hấp lên bếp, cho rễ ngò rí vào nồi nước đun sôi. Lót 1 lớp giấy nến vào dưới xửng hấp, sau đó đặt bánh bao lên trên, đậy nắp nồi và hấp khoảng 25 – 30 phút với lửa vừa.
Hấp xong lấy bánh ra và thưởng thức. Món bánh bao này nên ăn nóng sẽ ngon hơn.
Bánh bao nhân đậu xanh
Bánh bao nhân đậu xanh cũng là món ăn các mẹ bỉm có thể thưởng thức khi thèm. Món ăn này dễ ăn, hương vị bùi ngọt thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị: 500g bột mì, 200g đậu xanh, 1 bát dừa sợi, 1 bát mè trắng, 3g men nở, muối, đường, nước ấm.
Cách làm:
Rửa sạch đậu xanh, ngâm với nước trong 3 tiếng. Đem đậu xanh hấp chín rồi nghiền nhuyễn mịn.
Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh vào cùng với mè trắng, dừa sợi, 1 thìa đường. Đảo đều tay 4 – 5 phút để hỗn hợp hòa quyện lại với nhau. Để đậu xanh nguội bớt rồi vo tròn thành những nhân bánh nhỏ.
Bạn lấy men nở đổ vào 100ml nước ấm, khuấy tan. Bột mì cho vào bát lớn, trộn ít đường và muối, tiếp đến cho phần men nở vừa khuấy nước ấm đổ vào bột và trộn đều. Tiến hành nhồi bột 15 – 20 phút đến khi bột mịn, không dính tay là đạt. Cho bột vào bát, bọc kín màng thực phẩm rồi ủ trong 1 tiếng đồng hồ.
Bạn rải 2 – 3 thìa bột mì lên mâm hoặc khay, tiếp đó lấy bột vừa ủ xong cắt thành những miếng nhỏ đều nhau. Với mỗi phần bột bạn vo tròn, sau đó cán mỏng để làm vỏ bánh. Cho nhân đậu xanh vo tròn vào giữa rồi túm gọn mép bột lại.
Đặt mỗi bánh lên 1 giấy nến, xếp bánh vào xửng hấp và hấp khoảng 25 – 30 phút là bánh chín.
Bánh bao nhân xá xíu
Mẹ sau sinh ăn bánh bao được không? Bánh bao nhân xá xíu cũng là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho mẹ sau sinh.
Nguyên liệu chuẩn bị: 130g thịt xá xíu, 350g bột mì, 2 thìa bột bắp, 2 thìa bột nở, 2 thìa men nở, ½ củ hành tây, 1 thìa sốt xá xíu, 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa dầu hào, 4 thìa dầu ăn, 2 thìa đường, 350ml nước lọc.
Cách làm:
Làm sốt ướp thịt: Bóc bỏ hành tây, rửa sạch rồi bổ múi cau. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng rồi đổ hành tây vào xào với lửa lớn đến khi dậy mùi thơm thì đổ vào 120ml nước, 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước sốt xá xíu. Đảo đều khoảng 1 phút rồi bạn vớt hành tây ra. Bạn cho 2 thìa bột bắp vào bát khuấy với 3 thìa nước, sau đó cho vào chảo và đun hỗn hợp nước sốt cho đến khi sốt sánh sệt lại thì tắt bếp. Đổ sốt ra bát và để nguội hoàn toàn.
Trộn bột: Cho 350g bột mì, 2 thìa men nở, 2 thìa bột nở, 2 thìa đường trộn thật đều với nhau. Kế tiếp, cho vào 2 thìa dầu ăn và 180 ml nước lọc. Nhào bột trong 15 – 20 phút đến khi bột mịn lại, không dính tay là đạt.
Chia bột thành 14 phần bằng nhau sau đó vo tròn từng viên bột. Lấy thanh cán bột mỏng để làm lớp vỏ bánh. Lấy thìa xúc sốt ướp thịt vào giữa vỏ bánh rồi túm gọn mép bánh bao lại. Làm cho đến khi hết nguyên liệu.
Đặt lớp giấy nến lên trên xửng hấp, sau đó xếp bánh bao vào, đậy kín để nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó hấp bánh trong 15 – 20 phút thì bánh chín.
Thực phẩm chức năng Aspa Lady giúp cân bằng nội tiết tố nữ sau sinh
Được làm mẹ là thiên chức vĩ đại của người phụ nữ, nhưng để đánh đổi sự ra đời của con yêu thì mẹ cũng phải trải qua rất nhiều sự thay đổi, cụ thể là suy giảm nội tiết tố. Suy giảm nội tiết tố là nguyên nhân chính khiến mẹ bỉm gặp các vấn đề như khô hạn âm đạo, đau rát vùng kín khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn, rụng tóc, khô da, nám da, mất ngủ, tính cách dễ cáu gắt, lo âu.
Sự ra đời của sản phẩm nội tiết tố Aspa Lady là cứu cánh cho hàng triệu phụ nữ đang phải đối mặt với những triệu chứng suy giảm nội tiết tố nữ gây ra. Sản phẩm giúp tăng cường nội tiết tố nữ estrogen cho phái đẹp, giúp chị em tự tin hơn trong cuộc sống.
Viên uống có chứa rất nhiều thành phần dược liệu quý như: thiên môn chùm, sâm tố nữ, đông trùng hạ thảo, nhung hươu, sâm maca, bạch thược, đương quy. Những dược liệu này đều được đánh giá cao với công dụng làm đẹp da, giảm khô hạn vùng kín, tăng cường chức năng sinh lý phái đẹp, điều hòa kinh nguyệt, làm săn chắc vòng 1, cải thiện những triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh, mang đến chất lượng cuộc sống cao hơn cho phái đẹp.
Hiện sản phẩm đang được đón nhận rất tích cực ở các thị trường khó tính như Singapore, Malaysia, Thái Lan. Sản phẩm đã được kiểm chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do đó chị em có thể an tâm sử dụng lâu dài.
Xem thêm:
- Sau sinh ăn gừng được không? Uống nước gừng mất sữa không?
- Bà đẻ có ăn được cà chua không? Ăn cà chua có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn roi được không? Ăn quả roi có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh có ăn được rau mồng tơi không? Ăn có mất sữa không?
- Phụ nữ sau sinh ăn bim bim được không? Ăn có mất sữa không?
Công dụng của sản phẩm:
🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào 🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa 🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…
Đối tượng sử dụng: Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như: 🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi 🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan. 🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo 🍃Rối loạn kinh nguyệt 🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. 🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp 🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau. 🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ 🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì 🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm. Cách sử dụng sản phẩm: 🍃1 lọ 60 viên 🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phútAspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh. 👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết. 👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.... Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền: 1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào. 2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán. 3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp. 4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng. 5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế 👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!