Bánh tét là món ăn đặc trưng trong mỗi dịp Tết đến xuân về có hương vị dẻo, béo ngậy. Mẹ sau sinh ăn bánh tét được không? Ăn bánh tét có gây mưng mủ, sẹo lồi hay mất sữa không? Cùng Aspa Lady giải đáp thắc mắc qua bài viết sau.
Bánh tét và thành phần dinh dưỡng
Bánh tét còn được gọi với tên khác là bánh đòn, bánh dài, bánh tày, là loại bánh đặc trưng tại Việt Nam, thường gói để ăn Tết nguyên đán. Bánh tét khá giống bánh chưng về nguyên liệu, cách nấu, chỉ khác là bánh tét thường dùng lá chuối gói, còn bánh chưng thì dùng lá dong.
Bánh tét thường được làm từ các nguyên liệu chính gồm gạo nếp, đậu xanh, mỡ lợn, gia vị… hoặc cùng có thể làm từ nhân chuối, đậu đen. Vào ngày tết, bánh tét ăn cùng với thịt kho, củ kiệu, dưa món.
Làm từ nhiều nguyên liệu trên, món bánh tét khá giàu dinh dưỡng, gồm: protein, chất béo, sắt, magie, kẽm, đồng… đem lại những lợi ích sức khỏe nhất định cho người ăn.
Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn được khế ngọt không? Ăn có mất sữa không?
Mẹ sau sinh ăn bánh tét được không?
Mẹ sau sinh nhìn chung vẫn có thể ăn bánh tét nhưng cần chọn thời điểm ăn, liều lượng ăn phù hợp. Đối với mẹ sinh thường có thể ăn bánh tét sau sinh khoảng 2 tuần, còn đối với mẹ sinh mổ thì nên kiêng ăn bánh tét cho đến khi vết thương mổ lành trở lại (thường mất khoảng 2 – 3 tháng sau sinh tùy cơ địa từng người). Việc ăn bánh tét quá sớm sau sinh mổ dễ khiến vết thương mưng mủ, sưng tấy, lâu hồi phục, ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em bỉm sữa.
Mẹ sau sinh ăn bánh tét có mất sữa không?
Mẹ sau sinh ăn bánh tét không gây mất sữa mà ngược lại, nhờ có chứa thành phần gạo nếp, đậu xanh… mà bánh tét có tác dụng lợi sữa rất tốt. Tuy nhiên không phải vì thế mà mẹ bỉm lạm dụng và ăn quá nhiều bánh tét, sẽ dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng nguồn sữa cho con bú. Trung bình 1 tuần mẹ chỉ nên ăn 2 – 3 miếng bánh tét nhỏ là hợp lý.
Mẹ sau sinh bao lâu ăn được bánh tét?
Như đã phân tích ở trên, đối với chị em sinh thường thì có thể ăn bánh tét sau 2 tuần sinh, còn với những mẹ bỉm sinh mổ thì nên đợi 2 – 3 tháng sau sinh, khi vết thương mổ đã lành thì có thể ăn bánh tét.
Những điều mẹ bỉm cần chú ý khi ăn bánh tét sau sinh
Mẹ sau sinh ăn bánh tét được không? Đáp án là có, khi ăn bánh tét mẹ bỉm cần chú ý một số điều quan trọng như sau:
- Ăn bánh tét với liều lượng hợp lý, ăn quá nhiều bánh tét dễ gây tăng cân, béo phì, đầy hơi, khó tiêu, mất cân đối dinh dưỡng trong cơ thể.
- Nên ăn bánh tét luộc tốt hơn bánh tét chiên rán nhiều dầu mỡ.
- Khi ăn bánh tét nên kết hợp thêm với dưa kiệu hoặc rau xanh để đỡ ngán.
- Những mẹ bỉm có vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng… thì nên hạn chế ăn bánh tét.
Hướng dẫn cách làm bánh tét cho mẹ sau sinh tại nhà
Cách làm bánh tét khá giống bánh chưng, vào dịp tết này, chị em có thể tự mua nguyên liệu về và gói bánh để cả gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo nếp: 1,5 kg (nên chọn gạo nếp loại ngon, dẻo)
- Thịt ba chỉ: 500g (có thể thay bằng thịt chân giò hoặc thịt lợn nạc tùy thích)
- Đậu xanh cà vỏ: 200g
- Lá chuối (không có lá chuối thì có thể thay thế bằng lá rong)
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, hành tím
- Dây lạt buộc bánh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp: Ngâm gạo nếp trong nước ấm khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm để gạo mềm và dẻo. Sau khi ngâm, vo sạch và để ráo nước.
- Đậu xanh: Ngâm đậu xanh trong nước 2-3 giờ cho mềm, rồi đem hấp chín. Sau khi đậu chín, trộn với một chút muối và đường để đậu có vị ngọt nhẹ.
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch, thái miếng vừa ăn (khoảng 3-4 cm), sau đó ướp với một chút nước mắm, tiêu, hành tím băm nhỏ và đường trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Lá chuối: Rửa sạch, lau khô và hơ qua lửa cho lá mềm, dễ gói.
Bước 2: Gói bánh
- Trải vài lớp lá chuối lên mâm, lấy một ít gạo nếp đã chuẩn bị, dàn đều trên lá. Cho một ít đậu xanh đã hấp chín lên trên lớp gạo. Tiếp theo là một lớp thịt ba chỉ đã ướp gia vị. Sau đó, phủ một lớp gạo nếp lên trên cùng, tạo thành một lớp bánh hoàn chỉnh. Gập các mép lá lại và cuộn bánh thành hình trụ, chắc chắn.
- Dùng dây lạt buộc chặt hai đầu và buộc thêm một vài sợi xung quanh để bánh không bị bung khi luộc.
Bước 3: Luộc bánh
- Cho bánh vào nồi lớn, đổ nước ngập bánh, sau đó đun sôi.
- Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và luộc trong khoảng 6-8 giờ. Trong quá trình luộc, bạn cần phải thêm nước để bánh không bị thiếu nước, và thỉnh thoảng lật bánh để bánh chín đều. Sau khi luộc xong, để bánh nguội hoặc có thể bóc vỏ bánh, cắt miếng rồi thưởng thức cùng dưa món, củ kiệu sẽ rất ngon.
Thắc mắc mẹ sau sinh ăn bánh tét được không đã được giải đáp chi tiết trong bài viết. Nếu mẹ bỉm có bất cứ thắc mắc nào khác về chế độ ăn uống sau sinh thì có thể liên hệ đến Aspa Lady để được tư vấn chi tiết nhất.
Xem thêm:
- Mẹ sau sinh ăn được khế ngọt không? Ăn có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn gỏi đu đủ được không? Ăn có mất sữa?
- Mẹ sau sinh ăn bắp xào được không? Ăn có mất sữa?
- Mẹ sau sinh ăn bánh chuối hấp được không? Ăn có mất sữa?
- Mẹ sau sinh ăn ốc móng tay được không? Ăn có mất sữa không?
Công dụng của sản phẩm:
🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào 🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa 🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…
Đối tượng sử dụng: Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như: 🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi 🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan. 🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo 🍃Rối loạn kinh nguyệt 🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. 🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp 🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau. 🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ 🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì 🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm. Cách sử dụng sản phẩm: 🍃1 lọ 60 viên 🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phútAspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh. 👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết. 👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.... Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền: 1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào. 2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán. 3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp. 4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng. 5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế 👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!