Lê có vị ngọt thanh mát, mang công dụng ngăn ngừa táo bón, kháng viêm, tăng miễn dịch, cải thiện tim mạch. Mẹ sau sinh ăn quả lê được không? Ăn lê có gây mất sữa? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Aspa Lady giải đáp trong bài viết dưới đây!
Quả lê và thành phần dinh dưỡng
Quả lê còn được gọi với nhiều tên khác là ngọc nhũ, mật văn, khoái quả, mắc cọp. Tên tiếng anh của quả lê là Pears. Đặc điểm chung của loại quả này là có hình thon dài và phìm ra ở bụng dưới, cũng có những giống quả hình tròn. Tùy vào giống lê mà phần vỏ sẽ có màu khác nhau như nâu, xanh nhạt, vàng tươi, vàng đỏ, thường gặp nhất là giống lê vỏ màu vàng. Khi chạm vào vỏ sẽ thấy hơi sần sùi, thô ráp, xung quanh vỏ có nhiều chấm nhỏ li ti màu nâu nhạt. Thịt lê màu trắng hoặc vàng nhạt, khi ăn rất nhiều nước, vị ngọt mát, giòn sần sật. Đây là thức trái cây có khả năng giải nhiệt tốt trong những ngày hè oi bức.
Về thành phần dinh dưỡng, trung bình 100g quả lê tươi chứa các dưỡng chất như sau:
- Calo (kcal): 57
- Lipid: 0,1 g
- Natri: 1 mg
- Kali: 116 mg
- Carbohydrate: 15 g
- Chất xơ: 3,1 g
- Đường: 10 g
- Protein: 0,4 g
- Vitamin C: 4,3 mg
- Canxi: 9 mg
- Sắt: 0,2 mg
- Magie: 7 mg
Tham khảo thêm: Sau sinh bà đẻ có ăn được giả cầy không? Ăn có mất sữa?
Mẹ sau sinh ăn quả lê được không?
Mẹ sau sinh thường hay sinh mổ đều có thể bổ sung lê vào chế độ ăn uống của mình để bổ sung magie, canxi, sắt, vitamin C, chất xơ, kali cho cơ thể, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, tăng cường miễn dịch, làm lành vết thương nhanh, ngăn ngừa ung thư, giảm suy nhược cơ thể, chắc khỏe xương khớp, giúp quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh chóng. Quả lê nói riêng và bất cứ trái cây nào khác nói chung thì mẹ cũng chỉ nên ăn với liều lượng vừa phải, việc ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và nguồn sữa cho bé.
Mẹ bỉm ăn lê có mất sữa không?
Hiện chưa có bất cứ nghiên cứu, báo cáo về trường hợp nào cho biết ăn lê gây mất sữa. Lê vẫn được xếp trong danh sách những loại quả thanh mát, ngọt thơm mẹ sau sinh nên ăn để cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể, giúp nguồn sữa ngọt lành, trẻ bú ngon và khỏe. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp cơ địa mẹ quá nhạy cảm, mẹ nên theo dõi lượng sữa của mình sau khi ăn lê, nếu thấy sữa bị giảm thì nên tạm ngừng ăn loại quả này để đảm bảo nguồn sữa đầy đủ cho con bú.
Mẹ sau sinh bao lâu ăn được quả lê?
Sau sinh 1 tháng ăn lê được không? Đây là thắc mắc các mẹ bỉm khá quan tâm. Thực tế chỉ sau 3 – 4 ngày sinh là mẹ đã có thể bắt đầu ăn quả lê. Lúc này hệ tiêu hóa mẹ đã ổn định, ăn lê sẽ dễ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất từ quả lê tốt hơn, giúp mẹ bồi bổ cơ thể, có nguồn sữa mát lành, sức khỏe hồi phục nhanh chóng.
Mẹ sau sinh ăn lê có tác dụng gì?
Phụ nữ sau sinh ăn quả lê được không? Đáp án là có. Mẹ bỉm ăn quả lê với liều lượng vừa phải sẽ mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, cụ thể gồm:
Mẹ sau sinh ăn quả lê giúp ngăn ngừa táo bón
Lê được biết đến là loại quả giàu chất xơ, nước, nhờ vậy khi ăn sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột, hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa và cải thiện táo bón đáng kể. Táo bón là tình trạng khó chịu khá nhiều mẹ sau sinh gặp phải – ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và chất lượng cuộc sống.
Mẹ sau sinh ăn quả lê tăng cường miễn dịch
Thành phần trong quả lê giàu magie, đồng, kali, folate, mangan – những khoáng chất này có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể cho các bà đẻ. Bên cạnh đó, lê cũng giàu vitamin C, B2, B5, D…, đặc biệt vitamin C đóng vai trò như chất chống oxy hóa ngăn virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chống lại nhiều bệnh tật như cảm cúm, cảm lạnh.
Bà đẻ ăn lê sau sinh giúp xương khớp chắc khỏe
Hoạt chất boron trong quả lê có tác dụng giúp cơ thể mẹ tăng cường khả năng hấp thụ canxi tốt hơn. Nhờ vậy mẹ sẽ có hệ xương khớp khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ loãng xương, đau mỏi xương khớp.
Ăn lê sau sinh giúp mẹ bỉm bổ sung năng lượng
Mẹ sau sinh ăn quả lê được không? Đáp án là có, trong lê chứa thành phần đường fructose tự nhiên và glucose có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể, giảm suy nhược, mệt mỏi, mẹ có thêm sức lực để chăm sóc bé yêu chu toàn, cơ thể cũng được phục hồi nhanh.
Mẹ sau sinh ăn lê tốt cho tim mạch
Thành phần dưỡng chất trong quả lê như chất xơ và pectin được nghiên cứu có thể giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó các chất chống oxy hóa tiết ra cũng làm hạn chế xơ vữa mạch máu và hiện tượng tiểu cầu tập kết, hình thành cục máu đông ở lòng mạch. Thường xuyên ăn lê sẽ giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
Ăn lê sau sinh giúp vết thương mau lành
Vết thương mổ hoặc rạch tầng sinh môn gây ra nhiều đau đớn, khó chịu cho mẹ bỉm. Quả lê chứa thành phần chất oxy hóa, chất kháng viêm nên ngăn ngừa viêm loét hiệu quả, giúp vết thương mau lành.
Ăn quả lê giúp mẹ bỉm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Chất anthocyanin được tìm thấy nhiều trong quả lê có tác dụng kiểm soát hàm lượng đường huyết nên giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường khá tốt. Loại quả này cũng rất có lợi cho những mẹ bỉm đang mắc bệnh tiểu đường type 2.
Mẹ bỉm sau sinh ăn quả lê giúp ngăn ngừa ung thư
Phụ nữ sau sinh nở có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung và ung thư vú cao hơn. Hàm lượng chất xơ ở lê khi đi vào cơ thể sẽ kết dính nhiều axit mật thứ cấp. Axit mật thứ cấp quá nhiều là nguyên nhân gây bệnh ung thư ruột già…
Những điều bà đẻ cần nhớ khi ăn lê sau sinh
Mẹ sau sinh ăn quả lê được không? Đáp án là có. Tuy nhiên khi ăn lê thì bà đẻ cũng cần chú ý một số điều quan trọng để không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe:
Không nên ăn quả lê để lạnh
Vào những ngày hè oi bức, việc ăn quả lê mát lạnh trong tủ lạnh sẽ thực sự tuyệt vời, tuy nhiên nó không tốt cho mẹ bỉm. Việc ăn lê lạnh nói riêng và đồ lạnh nói chung dễ khiến mẹ ê buốt răng, hỏng men răng, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa… Mẹ chỉ nên ăn quả lê mua về và để ở nhiệt độ thường là tốt nhất.
Nên ăn lê sau bữa ăn khoảng 30 – 60 phút
Mẹ không nên ăn lê trước bữa ăn, bởi lê nhiều nước, chất xơ sẽ tạo cảm giác no, khiến mẹ không ăn được nhiều khi đến bữa chính. Kéo dài tình trạng này sẽ làm mẹ không hấp thụ được đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Nên ăn lê với liều lượng vừa phải
Mặc dù lê có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe nhưng ăn quá nhiều lê cũng không tốt. Mẹ ăn nhiều lê sẽ dễ khó tiêu, đầy bụng, căng tức. Trung bình 1 ngày mẹ chỉ nên ăn ½ quả là hợp lý.
Không ăn lê khi thể trạng sức khỏe đang kém
Trường hợp mẹ bỉm đang bị cảm lạnh, tiêu chảy, đầy hơi… thì không nên ăn lê. Bởi lê là trái cây có tính hàn, khi ăn vào thời điểm này khiến tình trạng sức khỏe trở nên tồi tệ hơn.
Tránh ăn lê kết hợp cùng một số thực phẩm dễ gây ngộ độc, dị ứng
Khi ăn quả lê, bà đẻ nên tránh kết hợp cùng một số thực phẩm như sau:
- Thịt ngỗng: Lượng chất béo, protein trong thịt ngỗng cao, kết hợp lê tính hàn sẽ khiến thận bị quá tải, lâu dần gây suy yếu thận.
- Rau dền: Ăn lê cùng rau dền khiến mẹ bỉm dễ bị buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng.
- Củ cải: Thành phần ceton trong quả lê kết hợp với axit cyanogen lưu huỳnh trong củ cải dễ gây suy tuyến giáp và gây bướu cổ.
- Nước nóng: Sự kết hợp giữa quả lê và nước nóng làm xung đột đường tiêu hóa, dễ gây tả.
Món ngon từ lê dành cho mẹ sau sinh
Ngoài việc gọt vỏ và ăn lê trực tiếp thì mẹ bỉm cũng có thể tham khảo thêm 1 số cách chế biến món ngon từ lê như sau:
Yến chưng lê đường phèn
Nguyên liệu chuẩn bị: 20g yến, 1 quả lê, 1 thìa đường phèn
Cách làm: Lê gọt vỏ, lấy cùi, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho lê, yến vào thố và chưng cách thủy 20 phút, sau đó mở nắp và cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút nữa là xong.
Lê hấp táo đỏ mật ong
Đối với những mẹ bỉm đang bị ho thì đây là món ăn sẽ cực kỳ phù hợp giúp cải thiện cơn ho đang kể.
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 quả lê, 4 lát gừng, 10 hạt kỷ tử, 5 quả táo đỏ, 1 quả quất, 3 thìa mật ong, chút muối.
Cách làm: Quả lê để nguyên vỏ, bỏ phần đầu quả, giữa nguyên nắp để đậy lại. Sau đó khoét rỗng ruột quả. Táo đỏ và kỷ tử ngâm trong nước 15 phút. Gừng băm nhỏ. Cho các nguyên liệu táo đỏ, kỷ tử, gừng, thịt lê vào bên trong quả lê, hấp cách thủy 15 phút thì tắt bếp. Lấy lê hấp táo đỏ ra rồi thưởng thức.
Nước ép xoài lê
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 quả lê, 1 quả xoài.
Cách làm: Gọt vỏ lê, xoài, bỏ hạt, lấy phần cùi. Cho cùi lê, xoài vào máy ép rồi ép để ra hỗn hợp nước ép xoài lê thơm ngọt, dễ uống.
Salad lê
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 quả lê, 3 củ cải đỏ nhỏ, 1 nắm hạt điều rang, 1 ít rau mầm, 1 thìa mật ong, 1 hộp sữa chua, 2 thìa nước việt quất.
Cách làm: Rửa sạch rau mầm rồi để ráo, băm nhỏ hạt điều, củ cải rửa sạch, thái lát mỏng. Lê gọt vỏ, bỏ hạt, 1/2 quả bào thành lát mỏng, ½ quả còn lại dùng thìa múc viên tròn. Xếp lê, củ cải đỏ vào đĩa rồi đổ sữa chua, mật ong, nước việt quất vào trộn đều. Sau đó cho rau mầm lên trên đĩa, rắc chút hạt điều rồi thưởng thức.
Thắc mắc
mẹ sau sinh ăn quả lê được không đã được giải đáp chi tiết trong bài viết. Ngoài lê thì mẹ bỉm nên ăn thêm đa dạng các loại trái cây khác như nho, đào, bơ, chuối, hồng xiêm, na, ổi… để cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhé!
Xem thêm:
Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg
Công dụng của sản phẩm:
🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…
Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút
Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!