Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng được không? Có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng được không? Có mất sữa không?
5/5 - (1 bình chọn)

Rau cải đắng (cải xanh, cải bẹ xanh, cải cay…) là loại rau khá quen thuộc trong ẩm thực Việt, dùng để nấu canh hoặc làm rau dưa muối chua ngon miệng. Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng được không? Ăn cải đắng có gây mất sữa không? Cùng Aspa Lady tìm hiểu chi tiết qua bài viết.

Rau cải đắng và thành phần dinh dưỡng

Rau cải đắng có tên gọi khác là cải cay, cải bẹ xanh, cải canh giới tử. Thân cải to và nhiều bẹ, lá rau màu xanh đậm hoặc xanh non chuỗi, được dùng phổ biến để xào, nấu canh hoặc muối dưa.
Trung bình 100g rau cải đắng có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Nước: 90.7g
  • Năng lượng: 27 kcal
  • Protein: 2.86g
  • Chất béo: 0.42g
  • Tinh bột : 4.67g
  • Chất xơ: 3.2g
  • Đường: 1.32g
  • Vitamin C: 70mg
  • Thiamin: 0.08mg
  • Riboflavin: 0.11mmg
  • Niacin: 0.8mg
  • Canxi: 115mg
  • Sắt: 1.64mg
  • Magie: 32mg
  • Phốt pho: 58mg
  • Kẽm: 0.25mg
  • Đồng: 0.165mg
  • Selen: 0.9mcg
  • Axit pantothenic: 0.21mg
  • Vitamin B6: 0.18mg
  • Kali: 384 mg
  • Natri: 20mg
  • Folate: 12mcg
  • Choline: 0.5mg
  • Vitamin A: 151 mcg

Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng được không? Có mất sữa không?

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn rau răm được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng được không?

Mẹ sau sinh thường hay sinh mổ đều có thể ăn rau cải đắng bởi loại rau này rất giàu dinh dưỡng: chất xơ, canxi, kali, phốt pho, sắt, magie, vitamin A, C, protein, kẽm… giúp bà đẻ chắc khỏe xương khớp, ngăn ngừa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn, giảm nguy cơ thiếu máu sau sinh. Bà đẻ ăn cải đắng cũng giúp bảo vệ tim mạch, chống nguy cơ xơ vữa động mạch, cải thiện thị lực, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh diễn ra nhanh chóng.
Dân gian xưa quan niệm rằng phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn rau cải nói chung và cải đắng nói riêng bởi về già dễ bị tiểu són. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đây là quan niệm sai lần. Việc về già phụ nữ bị tiểu són là do bàng quang bị co giãn nhiều do quá trình sinh nở nhiều lần, khiến các cơ đàn hồi kém, cùng với quá trình lão hóa tự nhiên khiến khả năng giữ nước tiểu của bàng quang kém đi. Chỉ cần cười lớn hoặc ho, hắt hơi thì có thể gây nên tiểu són. Do vậy việc ăn rau cải đắng không liên quan đến việc tiểu són của mẹ bỉm. Nếu mẹ bỉm kiêng ăn rau này có nghĩa là cơ thể đã mất đi nguồn dinh dưỡng đáng kể.

Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng có mất sữa không?

Hiện chưa có bất cứ nghiên cứu hay báo cáo nào cho biết việc mẹ sau sinh ăn cải đắng sẽ gây mất sữa, do vậy mẹ hoàn toàn có thể an tâm bổ sung cải đắng vào thực đơn ăn uống của mình. Lượng vitamin C, A và các khoáng chất như protein, canxi, sắt, phốt pho, kẽm… từ cải đắng còn được tiết vào sữa mẹ giúp sữa dồi dào dưỡng chất, trẻ bú khỏe và phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ.

Bà đẻ sau sinh bao lâu ăn được rau cải đắng?

Mẹ sau sinh khoảng 1 tuần, khi hệ tiêu hóa đã ổn định thì có thể thưởng thức rau cải đắng. Mỗi tuần mẹ có thể ăn khoảng 2 bữa rau cải đắng, mỗi bữa 1 đĩa nhỏ. Còn lại các bữa khác trong tuần mẹ nên ăn đa dạng rau củ khác như cà rốt, su su, rau ngót, rau khoai lang, rau bí, rau mồng tơi, mướp, giá đỗ, bí… để tốt cho sức khỏe và đỡ ngấy!

Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng có tác dụng gì?

Bà đẻ sau sinh ăn rau cải đắng với lượng vừa phải sẽ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, cụ thể như:
Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng giúp xương chắc khỏe
Rau cải đắng khá dồi dào canxi và vitamin K, đây là 2 dưỡng chất có tác dụng làm xương khớp và răng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương, tăng mật độ xương ở bà đẻ trong giai đoạn cho con bú.
Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng tốt cho hệ tiêu hóa
Phụ nữ sau sinh ăn rau cải đắng được không? Đáp án là có. Rau cải đắng nhiều nước và chất xơ, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt, hỗ trợ hệ tiêu hóa ổn định, cải thiện tình trạng táo bón ở bà đẻ.
Mẹ sau sinh ăn cải đắng giúp tăng thị lực
Trong rau cải đắng chứa thành phần zeaxanthin và lutein có tác dụng bảo vệ võng mạc khỏi bị oxy hóa, giảm tác hại do ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính… gây ra cho mắt. Nhờ vậy mắt bà đẻ sẽ sáng và khỏe, giảm đau nhức mắt hơn.
Ăn cải đắng sau sinh giúp mẹ bỉm đẹp da
Các vitamin A, C cùng axit folic trong cải bẹ xanh cao, có tác dụng chống oxy hóa, giúp da mềm mịn, hồng hào và tươi tắn.
Sau sinh ăn cải đắng tốt cho hệ tim mạch
Ăn rau cải đắng có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu, nhờ vậy tim hoạt động tốt và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra thành phần beta carotene và flavonoid trong cải đắng cũng giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch vành, nhồi máu cơ tim…
Ăn cải đắng sau sinh giúp tăng cường miễn dịch
Lượng vitamin C và K trong cải đắng giúp tăng miễn dịch cho cơ thể, chống lại các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus, nhờ vậy giúp mẹ hạn chế ốm vặt. Bên cạnh đó cải đắng còn chứa thành phần glucosinolates có tác dụng bảo vệ tế bào, ngăn ngừa tổn thương AND, hạn chế sự phát triển của những tế bào ung thư: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng…

Những lưu ý mẹ bỉm cần nhớ khi ăn rau cải đắng sau sinh

Bà đẻ sau sinh ăn rau cải đắng được không? Đáp án là có. Tuy nhiên khi ăn và chế biến món rau cải đắng thì chị em cần chú ý một số điều như sau để tốt cho sức khỏe:

  • Mẹ cần ngâm rau cải đắng với nước muối loãng và rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ lượng thuốc trừ sâu tàn dư và vi khuẩn còn đọng trên lá.
  • Mua rau cải đắng ở các siêu thị, cửa hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Mẹ chỉ nên ăn rau cải đắng đã được chế biến chín kỹ, không nên ăn rau cải đắng sống hoặc ăn cải đắng làm muối chua sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Lượng vitamin C trong rau cải đắng dồi dào, khi nấu mẹ cần đậy nắp nồi để tránh bay hơi, làm giảm lượng vitamin C trong rau.
  • Rau cải đắng khi ăn nên được nấu chín tới, không nấu quá lâu sẽ làm biến đổi thành phần nitrat thành nitrit hoặc nitrosamine – đây đều là các chất ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
  • Trong rau cải đắng chứa thành phần oxalat khá phong phú, chất này đi vào cơ thể làm tăng nguy cơ sỏi thận nếu mẹ ăn quá nhiều. Bởi vậy mẹ bỉm mà thận yếu hoặc đang bị sỏi thận thì nên hạn chế ăn rau cải đắng.

Món ngon từ rau cải đắng cho mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng được không? Đáp án là có. Rau cải đắng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác nhau, mời quý vị tham khảo:

Rau cải đắng xào tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó rau cải đắng (bẹ xanh) khoảng 300g, 4 tép tỏi băm nhỏ, dầu ăn, đường, tiêu, muối, hạt nêm.
Cách chế biến:

  • Rau cải đắng tách ra khỏi bẹ, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Thái rau thành khúc ngắn vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 – 2 thìa dầu ăn vào chảo, sau đó phi thơm tỏi băm. Tiếp đến cho rau cải đắng vào xào, nêm ½ thìa đường, 1/3 thìa muối, 1 thìa hạt nêm. Xào khoảng 3 – 4 phút là cải đắng chín, bạn
  • cho chút tiêu xay và nêm nếm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp.
  • Món rau cải đắng xào tỏi đã hoàn thành và sẵn sàng thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng được không? Có mất sữa không?

Canh cải đắng thịt băm

Nhắc đến những món ngon từ cải xanh (cải đắng) thì không thể không kể đến món canh cải đắng thịt băm. Món này cực kỳ dễ làm và tốn ít thời gian, công sức. Cùng tham khảo công thức sau đây!
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó rau cải đắng, 200g thịt lợn băm, 2 nhánh hành lá, 2 nhánh ngò rí, mắm, dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt.
Cách chế biến:

  • Rau cải đắng tách ra khỏi bẹ, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Thái rau thành khúc ngắn vừa ăn.
  • Hành lá và ngò rí rửa sạch, thái nhỏ
  • Ướp thịt lợn băm với ½ thìa hạt nêm, ½ thìa muối, ¼ thìa tiêu xay, ½ thìa mắm trong khoảng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng, cho thịt băm vào xào khoảng 5 phút. Đổ 0.8 lít nước lọc vào, đun đến khi sôi thì cho rau cải đắng vào và nêm ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa bột ngọt. Khuấy đều đến khi rau chín, canh sôi lên lần nữa thì tắt bếp, cho hành ngò vào.
  • Múc canh thịt băm rau cải đắng ra bát và thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng được không? Có mất sữa không?

Rau cải đắng xào thịt bò

Phụ nữ sau sinh ăn rau cải đắng được không? Đáp án là có. Rau cải đắng xào thịt bò là món ăn ngon giúp bà đẻ ngăn ngừa thiếu máu, chắc khỏe xương khớp, cải thiện hệ tim mạch.
Nguyên liệu chuẩn bị: 200g thịt bò, 1 bó rau cải đắng, 1 nhánh gừng, chút bột quế hương, muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.
Cách chế biến:

  • Rau cải đắng tách ra khỏi bẹ, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Thái rau thành khúc ngắn vừa ăn.
  • Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng ½, còn ½ còn lại đem băm nhuyễn.
  • Thịt bò rửa sạch, đem thái mỏng, ướp thịt bò với 1 thìa bột quế, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa đường trong khoảng 20 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng, sau đó phi thơm gừng thái lát rồi cho thịt bò vào chảo xào đến khi thịt săn lại thì cho cải đắng vào, đảo 2 phút rồi nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Xào đến khi rau chín tới thì rắc chút tiêu lên trên rồi tắt bếp.
  • Gắp thịt bò xào cải đắng ra đĩa và ăn ngay khi còn nóng sẽ rất ngon.

Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng được không? Có mất sữa không?

Cải đắng xào tôm tươi

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó cải đắng 300g, 200g tôm, 1 củ hành tím băm nhỏ, 1 thìa dầu hào, 2 thìa dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay.
Cách chế biến:

  • Rau cải đắng tách ra khỏi bẹ, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Thái rau thành khúc ngắn vừa ăn.
  • Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen sống lưng rồi chà xát với muối vài phút, rửa lại cho sạch. Ướp tôm với hành tím băm, ¼ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ¼ thìa tiêu xay, ½ thìa bột ngọt trong khoảng 20 – 30 phút để ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, đổ tôm vào xào với lửa 2 phút để tôm săn lại. Sau đó đổ cải đắng vào cùng 1 thìa dầu hào và xào thêm khoảng 2 phút cho chín. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Món cải đắng xào tôm ngon đúng điệu đã hoàn thành.

Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng được không? Có mất sữa không?

Thắc mắc mẹ sau sinh ăn rau cải đắng được không đã được cập nhật trong bài viết. Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn rau cải đắng, đồng thời nên đa dạng các loại rau khác như rau dền, mồng tơi, rau bí, rau khoai lang… để cung cấp cho cơ thể nguồn dưỡng chất tuyệt vời giúp lợi sữa và phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng nhé!

Xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: