Nui xào thịt, nui xào tôm, nui xào rau củ… là các món ăn ngon và hấp dẫn. Mẹ sau sinh ăn nui được không? Ăn nui sau sinh có gây mất sữa không? Cùng Aspa Lady giải đáp chi tiết thắc mắc qua bài viết sau.
Nui và thành phần dinh dưỡng
Nui là loại mì sợi có nguồn gốc từ Châu u, điển hình là ở Ý. Nui có nhiều hình dạng phong phú: ống lớn, sợi xoắn, hình tròn, ống tròn, ngôi sao… với nhiều màu sắc bắt mắt. Nui được dùng chủ yếu để làm các món xào hoặc món nước, khi nấu chín, nui ăn giòn dai và mềm ngọt.
Nui được làm từ nguyên liệu chủ yếu bao gồm bột gạo, bột mì, trứng gà, nước, phụ gia. Trung bình 100g nui chứa khoáng 360 calo và 12.5g protein, 1.4g chất béo, 73g tinh bột, 100mg natri…
Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn bánh đa được không? Ăn có mất sữa không?
Mẹ sau sinh ăn nui được không?
Mẹ sau sinh thường hay sinh mổ hoàn toàn có thể ăn nui bởi nui làm từ các nguyên liệu lành tính, không gây hại đối với sức khỏe. Tinh bột, chất xơ, đạm trong nui giúp cung cấp năng lượng tức thì cho cơ thể, giúp mẹ có thêm sức khỏe chăm sóc bé yêu. Mẹ có thể ăn nui xào thịt, rau củ, tôm… để thay cơm trong bữa ăn, giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất tốt.
Mẹ sau sinh ăn nui có mất sữa không?
Không, chưa có nghiên cứu nào cho biết việc ăn nui sẽ gây mất sữa, bởi vậy mẹ bỉm có thể an tâm khi ăn món này. Mẹ khi ăn nui thì nên ăn cùng thịt, cá, rau củ để đỡ ngấy và bổ sung dưỡng chất. Nếu chỉ ăn nui không thì mẹ sẽ dễ thiếu chất, nguồn sữa bị ảnh hưởng về cả chất lượng lẫn số lượng.
Mẹ sau sinh bao lâu ăn được nui?
Sau sinh khoảng 2 tuần là mẹ có thể ăn nui, bởi thời điểm này hệ tiêu hóa của mẹ bỉm đã tương đối ổn định. Nếu mới sinh xong mẹ ăn nui ngay thì dễ bị đầy hơi, đầy bụng và khó tiêu, gây táo bón. Khi ăn nui mẹ hạn chế ăn vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ vì sẽ gây đầy bụng và ọc ạch, khó chịu, cản trở giấc ngủ và làm tăng cân.
Những điều mẹ bỉm cần chú ý khi ăn nui?
Mẹ sau sinh ăn nui được không? Đáp án là có. Tuy nhiên mẹ bỉm cũng cần chú ý một số điều khi ăn nui để tốt cho sức khỏe:
- Mua nui ở các cơ sở uy tín, đảm bảo nui có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đến từ các thương hiệu lớn trên thị trường.
- Mẹ bỉm mỗi tuần chỉ ăn trung bình 2 bữa nui là hợp lý, mỗi bữa 1 bát hoặc 1 đĩa nhỏ là phù hợp. Không nên ăn quá nhiều nui sẽ dễ gây tăng cân.
- Nên nấu nui kết hợp rau xanh, thịt cá, trứng, tôm… để nạp vào cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết.
- Ưu tiên chế biến nui thành món xào hoặc canh, hạn chế ăn nui chiên rán, nui sấy chứa nhiều dầu mỡ, ảnh hưởng không tốt tới cân nặng, tim mạch…
Một số cách chế biến món ngon từ nui cho bà đẻ
Từ nguyên liệu nui, bà đẻ có thể biến tấu và chế biến được rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như sau:
Canh nui thịt băm
Nguyên liệu chuẩn bị: 150g nui, 200g thịt lợn băm, 1 bắp ngô ngọt, 200g bí đỏ, 1 củ cà rốt, 100g nấm hải sản, 2 quả trứng, 1 thìa hành tím băm, 2 nhánh hành lá, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu xay, bột ngọt.
Cách chế biến:
- Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bổ khúc vừa ăn. Ngô ngọt bỏ vỏ, râu, rửa sạch, thái khoanh tròn. Nấm hải sản cắt rễ, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.
- Bạn cho cà rốt, bí đỏ, ngô ngọt vào nồi, đổ 1 lít nước vào, đậy vung và hầm trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ. Sau đó vớt ra để nguội rồi cắt bí ngô, cà rốt thành hạt lựu.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng, phi thơm hành tím băm. Tiếp đến cho thịt lợn băm vào xào 3 phút cho thịt săn lại.
- Bắc một nồi khác lên bếp, cho nui vào nồi, đổ ngập nước và luộc nui cho chín. Bạn nên cho thêm 1 thìa dầu ăn vào và lấy đũa khuấy đều để nui không bị dính lại với nhau. Luộc khoảng 10 phút nui chín thì đổ nui ra rổ và xả với nước lạnh, để ráo.
- Nồi dùng để xào thịt bạn cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi, nêm ½ thìa muối, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt. Khi nước sôi thì cho nấm hải sản, bí ngô, cà rốt, ngô ngọt vào nồi.
- Khi nấm chín mềm thì bạn đổ nui vào đảo đều, ninh thêm khoảng 5 phút thì cho 1 quả trứng gà vào. Nêm nếm lại vừa ăn.
- Đổ canh nui ra bát, rắc chút hành lá lên trên rồi thưởng thức.
Canh nui giò heo
Mẹ sau sinh ăn nui được không? Có, món canh nui giò heo sẽ giúp bà đẻ có nguồn sữa dồi dào và giàu dưỡng chất để cho con bú. Món này chế biến tương đối đơn giản mà hương vị lại rất ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị: 700g chân giò, 100g hành củ, 300g thịt băm, 1 củ cải trắng, 100g giá đỗ, 1 củ cà rốt, 4 – 5 nhánh hành lá, 1 nắm ngò, 200g nui, mắm, bột canh, bột ngọt, muối, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chần vào nồi nước sôi cùng 1 thìa muối trong 4 – 5 phút để loại bỏ mùi hôi. Rửa chân giò heo lại với nước sạch, để ráo.
- Nui ngâm với nước nóng đến khi mềm.
- Cà rốt, củ cải rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khúc vừa ăn. Hành tím lột vỏ, thái lát. Hành, ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bắc nồi chứa 2 lít nước lên bếp, cho chân giò, cà rốt, củ cải trắng vào, đậy vung và nấu trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ. Nêm 2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm cho đậm đà gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng, phi thơm hành tím, vớt hành ra bát. Vẫn sử dụng chảo này, cho thịt băm vào xào, nêm 1 thìa muối, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa mắm, xào đều đến khi thịt chín thì đổ ra bát.
- Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho 1 thìa muối vào, khi nước sôi thì cho nui vào luộc 5 – 8 phút rồi vớt nui xả với nước lạnh.
- Cho nui vào bát, gắp chân giò, thịt băm vào cùng chút hành phi. Cho hành, ngò lên trên cùng rồi chan nước dùng, thêm củ cải, cà rốt là hoàn thành.
Nui nấu bò
Nguyên liệu chuẩn bị: 100g nui, 200g ba chỉ bò, 50g cải thảo, ½ củ cà rốt, 50g nấm đông cô tươi, 50g súp lơ xanh, 2 – 3 nhánh ngò gai, ½ thìa tỏi băm, ½ thìa hành tím băm, 1 thìa rượu trắng, dầu ăn, muối, đường, gói gia vị lẩu kim chi.
Cách chế biến:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. Cải thảo, súp lơ xanh rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngò gai rửa sạch, thái nhỏ. Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ chân, đem ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch lại, để ráo.
- Cắt nấm đông cô thành 2.
- Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho 1 thìa muối vào, khi nước sôi thì cho nui vào luộc 5 – 8 phút rồi vớt nui xả với nước lạnh.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng, cho thịt ba chỉ vào áp chảo trong 2 – 3 phút để thịt bò săn lại. Thêm ½ thìa đường, 1 thìa rượu trắng vào chảo.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng rồi phi thơm tỏi và hành tím băm. Sau đó cho khoảng 1.5 lít nước vào, 1 gói gia vị lẩu kim chi, cà rốt, nui đã luộc vào nấu khoảng 7 – 10 phút thì cho nấm đông cô, cải thảo, súp lơ vào nấu thêm 4 phút nữa. Thêm thịt bò, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Món ăn đã hoàn thành và sẵn sàng thưởng thức.
Thắc mắc mẹ sau sinh ăn nui được không đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết. Mẹ có thể ăn nui sau sinh nhưng nên ăn điều độ, không ăn quá nhiều dễ gây đầy bụng và tăng cân nhé!
Xem thêm:
- Mẹ sau sinh ăn bánh đa được không? Ăn có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn gà ác được không? Ăn có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn gà rán được không? Ăn có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh uống táo đỏ kỷ tử được không? Có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh uống sữa Nutriboost được không? Có gây mất sữa?
Công dụng của sản phẩm:
🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào 🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa 🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…
Đối tượng sử dụng: Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như: 🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi 🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan. 🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo 🍃Rối loạn kinh nguyệt 🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. 🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp 🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau. 🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ 🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì 🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm. Cách sử dụng sản phẩm: 🍃1 lọ 60 viên 🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phútAspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh. 👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết. 👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.... Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền: 1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào. 2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán. 3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp. 4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng. 5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế 👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!