Xét nghiệm nội tiết tố nữ để làm gì? Sau bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ để làm gì? Sau bao lâu có kết quả?
5/5 - (1 bình chọn)

Xét nghiệm nội tiết tố nữ sẽ giúp phụ nữ đánh giá được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình. Cách đọc chỉ số nội tiết tố nữ sẽ được chia sẻ qua bài viết.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ để làm gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là một loạt các xét nghiệm được thực hiện để theo dõi, đánh giá chức năng cũng như tình trạng hoạt động của buồng trứng và khả năng dự trữ noãn của buồng trứng. Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe sinh sản phụ nữ, có thể phát hiện những rối loạn nội tiết nếu có. Biết được các chỉ số nội tiết sẽ giúp phụ nữ có kế hoạch bổ sung/điều chỉnh kịp thời nội tiết để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Các bác sĩ khuyến nghị chị em phụ nữ nên định kỳ 6 – 12 tháng/lần kiểm tra xét nghiệm nội tiết tố.

Một số trường hợp thường được chỉ định xét nghiệm nội tiết tố bao gồm:

  • Phụ nữ sau tuổi dậy thì nhưng vẫn chưa có kinh (vô kinh nguyên phát) hoặc trước đã có kinh nguyệt nhưng đột nhiên kinh dừng 3 tháng mặc dù chưa đến tuổi tiền mãn kinh (vô kinh thứ phát).
  • Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt: rong kinh, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh…
  • Phụ nữ trải qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng
  • Phụ nữ gặp khó khăn trong vấn đề sinh sản: khó thụ thai, khó đậu thai, khó giữ thai, hiếm muộn.
  • Phụ nữ trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cũng cần kiểm tra nội tiết tố.
  • Phụ nữ gặp các triệu chứng điển hình của việc tăng nội tiết tố / thiếu nội tiết tố: bốc hỏa, khô hạn, đau đầu, đau ngực, thay đổi tâm trạng…

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bằng cách nào?

Lấy gì để xét nghiệm nội tiết tố nữ? Để xét nghiệm nội tiết tố nữ, bác sĩ hoặc y tá sẽ lấy máu ở tĩnh mạch cánh tay của phụ nữ. Việc lấy máu diễn ra nhanh chóng và không gây nhiều đau đớn, bạn chỉ cảm thấy châm chích nhẹ ở tay. Máu sẽ được chuyển vào phòng xét nghiệm để phân tích các chỉ số.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bằng cách lấy máu ở tĩnh mạch cánh tay của phụ nữ
Xét nghiệm nội tiết tố nữ bằng cách lấy máu ở tĩnh mạch cánh tay của phụ nữ

Xét nghiệm nội tiết tố nữ sau bao lâu có kết quả?

Bình thường sẽ mất 2 tiếng kể từ khi máu được lấy và đem đi phân tích mới trả kết quả. Tuy nhiên ở các bệnh viện công do lượng bệnh nhân lớn thì người khám có thể phải đợi 3 – 4 tiếng đồng hồ. Trường hợp xét nghiệm sau 15h chiều thì phải ngày hôm sau mới nhận được kết quả.

Cách đọc kết quả xét nghiệm nội tiết nữ

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm rất nhiều hạng mục nhỏ như xét nghiệm chỉ số LH, FSH, E2, Progesterone, AMH, Testosterone… Mỗi chỉ số nội tiết tố nữ này lại có cách đọc khác nhau, cho biết các vấn đề khác nhau của sức khỏe:

Cách đọc chỉ số FSH

Hormone FSH do tuyến yên sản xuất có nhiệm vụ kích thích nang trứng phát triển trong buồng trứng, 1 nang trứng sẽ tăng trưởng nhanh và chín nhất để tạo ra hiện tượng rụng trứng đều đặn hàng tháng, sẵn sàng cho việc thụ tinh.

Mức độ FSH quá cao cho biết nguy cơ phụ nữ bị buồng trứng đa nang, khả năng dự trữ trứng kém.

Thời gian kiểm tra FSH Phạm vi bình thường (mIU/mL)
Giai đoạn nang trứng 3,5-12,5
Giai đoạn rụng trứng 4,7-21,5
Giai đoạn hoàng thể 1,7-7,7
Hậu mãn kinh 25,8-134,8
Cách đọc kết quả xét nghiệm nội tiết nữ: chỉ số FSH
Cách đọc kết quả xét nghiệm nội tiết nữ: chỉ số FSH

Cách đọc chỉ số LH

LH là hormone tiết ra từ tuyến yên, có tác dụng kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, chịu trách nhiệm kích hoạt sự rụng trứng, giải phóng trứng. Chỉ số LH quá cao khiến bạn dễ bị kinh nguyệt không đều, khó mang thai. Chỉ số LH quá thấp sẽ liên quan đến các vấn đề về tuyến yên, suy dinh dưỡng, rối loạn ăn uống.

Thời gian kiểm tra LH Phạm vi bình thường (IU/mL)
Giai đoạn nang trứng 1,68 đến 15 IU/mL
Đỉnh giữa chu kỳ 21,9 đến 56,6 IU/mL
Giai đoạn hoàng thể 0,61 đến 16,3 IU/mL
Hậu mãn kinh  14,2 đến 52,3 IU/mL

Cách đọc chỉ số estrogen

Estrogen là hormone sản xuất ở buồng trứng, tuyến thượng thận có vai trò điều hòa kinh nguyệt và duy trì sự nữ tính ở phụ nữ. Estrogen có các dạng phổ biến bao gồm Estrone (E1), Estradiol (E2), và Estriol (E3). Trong đó E2 được dùng làm chỉ số xét nghiệm nhiều nhất, E2 rất quan trọng trong việc phát triển âm đạo, ngực, tử cung, vòi trứng…

Thời gian kiểm tra E2 Phạm vi bình thường (pg/mL)
Giai đoạn nang trứng 19,5-144,2
Giai đoạn quanh trứng 64,9-356,7
Giai đoạn hoàng thể 55,8-214,2
Hậu mãn kinh 32,2 hoặc thấp hơn

Cách đọc chỉ số Progesterone

Progesterone tiết ra ở nhau thai, tuyến thượng thận và buồng trứng giúp điều hòa cơ thể, điều hòa kinh nguyệt, sự phát triển của thai nhi.

Khi mang thai, nếu nồng độ Progesterone thấp có thể là dấu hiệu nguy cơ sảy thai hoặc đẻ non. Mức Progesterone cao liên tục trong thời gian dài cảnh báo nguy cơ ung thư vú.

Thời điểm kiểm tra progesterone Phạm vi (ng/mL) Phạm vi (nmol/L)
Giai đoạn nang trứng 1 hoặc thấp hơn 3,18 hoặc thấp hơn
Giữa chu kỳ 5-20 15,9-63,6
tam cá nguyệt thứ nhất 11.2-90 35,62-286,2
tam cá nguyệt thứ 2 25,6-89,4 81,41-284,29
tam cá nguyệt thứ 3 48-trên 300 152,64-trên 954
Hậu mãn kinh 1 hoặc thấp hơn 3,18 hoặc thấp hơn

Cách đọc chỉ số Testosterone

Testosterone không chỉ là nội tiết tố nam mà còn tồn tại trong cơ thể của phụ nữ. Việc có nồng độ Testosterone quá cao có thể ảnh hưởng nhiều vấn đề đến phụ nữ: nguy cơ hội chứng buồng trứng đa nang, khó thụ thai, rối loạn kinh nguyệt, u nang buồng trứng, rối loạn chuyển hóa tuyến yên, bệnh tiểu đường, tim mạch…

Testosterone được đo bằng  ng/dL hoặc nmol/L.

  • Giới hạn bình thường: 15 – 70 ng/dL.
  • Giới hạn bình thường: 0.5 – 2.4 nmol/L.

Cách đọc chỉ số AMH?

Chỉ số này dự đoán chính xác nhất tình trạng hiếm muộn ở phụ nữ. Những người mà chỉ số AMH thấp tức sẽ ít phản ứng với thuốc hơn khi làm thụ tinh ống nghiệm và ngược lại. Nếu chỉ số AMH cao quá sẽ khiến buồng trứng kích thích quá mức gây ra vô sinh.

Nồng độ AMH không thay đổi đáng kể trong suốt chu kỳ kinh và giảm dần theo tuổi. Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,2 – 6,8 ng/ml (15,7 – 48,5 pmol/L).

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ giá bao nhiêu là điều mà độc giả rất quan tâm. Nhìn chung thì giá xét nghiệm nội tiết tố nữ sẽ khác nhau giữa các cơ sở y tế. Thường giá mỗi chỉ số xét nghiệm đơn lẻ sẽ khoảng 100 – 300 nghìn, riêng xét nghiệm chỉ số AMH đòi hỏi phức tạp hơn nên chi phí khoảng 800 – 900 nghìn đồng.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ ở đâu?

Một địa chỉ y tế uy tín sẽ giúp bạn xét nghiệm được các chỉ số nội tiết tố của cơ thể chính xác và nhanh chóng nhất. Bạn nên lựa chọn các bệnh viện, phòng khám có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, kinh nghiệm; cơ sở vật chất máy móc hiện đại; dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tốt; bảng giá khám chữa bệnh hợp lý.

Tại Hà Nội, chị em có thể xét nghiệm nội tiết tại: Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bưu Điện…

Tại thành phố Hồ Chí Minh, phụ nữ có thể xét nghiệm nội tiết tố nữ tại: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Phụ sản…

Tham khảo thêm: Khám nội tiết tố nữ ở đâu.

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham