Chỉ số nội tiết tố nữ bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số nội tiết tố nữ bao nhiêu là bình thường?
5/5 - (1 bình chọn)

Chỉ số nội tiết tố nữ bao gồm chỉ số estrogen, progesterone, testosterone… Nồng độ nội tiết tố cao hoặc thấp có thể cảnh báo những vấn đề nguy hiểm liên quan đến sức khỏe.

Chỉ số nội tiết tố nữ là gì?

Chỉ số nội tiết tố nữ là các chỉ số nội tiết estrogen, testosterone, AMH, LH, FSH… trong cơ thể phụ nữ đo lường bằng đơn vị IU/mL hoặc pg/mL, ng/mL, nmol/L… Để biết chính xác các chỉ số này thì phụ nữ cần đến bệnh viện, phòng khám để thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nữ. Thông qua kết quả chỉ số nội tiết tố nữ thu được, bác sĩ có thể đánh giá chức năng hoạt động và khả năng dự trữ trứng noãn của buồng trứng, cơ sở đánh giá chức năng sinh sản, phát hiện sớm các rối loạn nội tiết để có biện pháp điều trị kịp thời.

Chỉ số nội tiết tố của phụ nữ có thể thấp hơn hoặc cao hơn bình thường. Khi này người ta gọi là mất cân bằng nội tiết hoặc rối loạn nội tiết tố.

Chỉ số nội tiết tố nữ bao nhiêu là bình thường?

Mỗi chỉ số nội tiết tố riêng biệt sẽ có ngưỡng giới hạn bình thường. Phụ nữ sẽ dựa vào các chỉ số mình xét nghiệm được để biết mình đang thiếu hay thừa nội tiết tố.

Chỉ số nội tiết tố nữ estrogen bao nhiêu là bình thường?

Estrogen là một trong những hormone sinh dục quan trọng nhất trong cơ thể người phụ nữ. Estrogen được tạo ra tại buồng trứng và được chia thành 3 dạng chính: E1 – Estrone, E2 – Estradiol: là dạng phổ biến nhất của estrogen, E3 – Estriol. Nên xét nghiệm chỉ số estrogen vào ngày thứ 2 đến thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời gian kiểm tra E2 Phạm vi bình thường (pg/mL)
Giai đoạn nang trứng 19,5-144,2
Giai đoạn rụng trứng 64,9-356,7
Giai đoạn hoàng thể 55,8-214,2
Hậu mãn kinh 32,2 hoặc thấp hơn

Chỉ số nội tiết tố nữ estrogen bao nhiêu là bình thường

Chỉ số nội tiết tố nữ progesterone bao nhiêu là bình thường?

Hormone progesterone được sản xuất trong buồng trứng, nhau thai (khi phụ nữ mang thai) và tuyến thượng thận. Nó giúp chuẩn bị cho cơ thể của bạn để thụ thai và mang thai, điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nó cũng đóng một vai trò trong ham muốn tình dục.

Thời điểm kiểm tra progesterone Phạm vi (ng/mL) Phạm vi (nmol/L)
Giai đoạn nang trứng 1 hoặc thấp hơn 3,18 hoặc thấp hơn
Giữa chu kỳ 5-20 15,9-63,6
Tam cá nguyệt thứ nhất 11.2-90 35,62-286,2
Tam cá nguyệt thứ 2 25,6-89,4 81,41-284,29
Tam cá nguyệt thứ 3 48-trên 300 152,64-trên 954
Hậu mãn kinh 1 hoặc thấp hơn 3,18 hoặc thấp hơn

Nếu chỉ số progesterone tăng cao trong khi bạn không mang thai thì có thể là do bạn đang bị u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến thượng thận.

Trường hợp chỉ số progesterone quá thấp cho biết các tình trạng: sảy thai, không có kinh nguyệt, buồng trứng bất thường, nhiễm độc máu.

Chỉ số nội tiết tố nữ progesterone bao nhiêu là bình thường

Chỉ số nội tiết tố nữ LH bao nhiêu là bình thường?

LH được tiết ra từ thùy trước tuyến yên với chức năng giúp kích thích quá trình sản xuất estradiol tại buồng trứng. Nồng độ LH quá cao đồng nghĩa với nguy cơ cao mắc bệnh buồng trứng đa nang. Phụ nữ nồng độ LH cao quá cảnh báo nguy cơ buồng trứng đa nang, hội chứng Turner ở nữ giới. Phụ nữ nếu nồng độ LH quá thấp dẫn đến việc khó rụng trứng, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, vô kinh.

Thời gian kiểm tra LH Phạm vi bình thường (IU/mL)
Giai đoạn nang trứng 1,68 đến 15 IU/mL
Đỉnh giữa chu kỳ 21,9 đến 56,6 IU/mL
Giai đoạn hoàng thể 0,61 đến 16,3 IU/mL
Hậu mãn kinh  14,2 đến 52,3 IU/mL

Chỉ số nội tiết tố nữ LH bao nhiêu là bình thường

Chỉ số nội tiết tố nữ testosterone bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số testosterone bình thường ở phụ nữ là: 15 – 70 ng/dL hoặc 0.5 – 2.4 nmol/L. Nếu nồng độ này quá cao thì phụ nữ nguy cơ bị đa nang buồng trứng, tăng sản thượng thận bẩm sinh. Nếu nồng độ chỉ số này quá thấp, cho biết phụ nữ đang gặp rối loạn buồng trứng, tuyến yên, tuyến thượng thận.

Chỉ số nội tiết tố nữ testosterone bao nhiêu là bình thường

Chỉ số nội tiết tố nữ FSH bao nhiêu là bình thường?

Hormone FSH là một trong những yếu tố nội tiết quan trọng ở nữ giới có tác dụng kích thích noãn bào phát triển, đồng thời liên quan trực tiếp đến sự sản xuất của hormone progesterone.

Thời gian kiểm tra FSH Phạm vi bình thường (mIU/mL)
Giai đoạn nang trứng 3,5-12,5
Giai đoạn rụng trứng 4,7-21,5
Giai đoạn hoàng thể 1,7-7,7
Hậu mãn kinh 25,8-134,8

Ở những người có nồng độ FSH quá thấp sẽ không thể kích thích gây ra tình trạng rụng trứng nên dẫn đến vô sinh. Chỉ số nội tiết tố FSH cao quá cho biết bạn đang gặp các vấn đề: vô kinh nguyên phát, suy tuyến tình dục, buồng trứng đa nang, bệnh lý tuyến yên….

Cách đọc kết quả xét nghiệm nội tiết nữ: chỉ số FSH
Cách đọc kết quả xét nghiệm nội tiết nữ: chỉ số FSH

Chỉ số nội tiết tố nữ AMH bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số AMH giúp biết được buồng trứng còn lại số lượng noãn bao nhiêu, từ đó dự đoán về khả năng sinh sản tương lai.

Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, chỉ số AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,0 – 6,8 ng/ml (14,28 – 48,55 pmol/L).

Với những người có chỉ số AMH cao thường khó mang thai tự nhiên, thường có nguy cơ bị buồng trứng đa nang.

Chỉ số AMH thấp cho biết dự trữ trứng buồng trứng thấp, vẫn có khả năng mang thai nhưng khó. Thường sẽ cần can thiệp bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm.

Chỉ số nội tiết tố nữ AMH bao nhiêu là bình thường

Một số nguyên nhân khiến chỉ số nội tiết tố nữ rối loạn

Nội tiết tố đóng vai trò chính trong cách cơ thể hoạt động. Những chất truyền tin hóa học này trong máu kiểm soát các chức năng như thay đổi tâm trạng, mọc tóc, đi vệ sinh. Bạn có thể gặp một số triệu chứng đột ngột và tự hỏi tại sao cơ thể bạn lại mất cân bằng như vậy. Bạn cũng có thể nhận thấy những thay đổi về tâm trạng do nội tiết tố thay đổi như hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) hoặc rối loạn tâm trạng tiền kinh nguyệt (PMDD). Những vấn đề này có thể trở nên trầm trọng hơn ở độ tuổi 40, những năm trước khi mãn kinh.

Dưới đây là các nguyên nhân chính khiến chỉ số nội tiết tố nữ của bạn bị rối loạn, không bình thường:

Bạn bị bệnh tuyến giáp

Bị táo bón hoặc phải đi ngoài liên tục? Bạn có thể không có đủ hormone tuyến giáp (suy giáp) hoặc quá nhiều (cường giáp). Đó là bởi vì tuyến giáp của bạn có thể khiến các cơ quan của bạn hoạt động chậm hơn hoặc nhanh hơn khi chúng đi chệch hướng. Một dấu hiệu khác là mắt bạn trông to hơn, nguyên nhân có thể là do bệnh Graves, một dạng cường giáp phổ biến. Tóc của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh suy giáp vì hormone tuyến giáp chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tóc. Vì vậy, bạn có thể có ít lông trên cơ thể hơn (bao gồm cả đầu) hoặc lông thô hơn, làn da khô do quá trình trao đổi chất của da sẽ chậm lại, tạo ra ít dầu hơn để giữ ẩm cho da. Mức độ tuyến giáp thấp có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của não. Não của bạn hoạt động chậm hơn nên bạn khó tập trung hơn.

Bạn mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường làm thay đổi mức độ hormone insulin cũng như chỉ số nội tiết tố nữ của bạn. Bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men nhiều hơn bình thường vì loại nấm gây nhiễm trùng nấm men rất thích đường.

Bạn có mức melatonin thấp

Melatonin chịu trách nhiệm duy trì nhịp sinh học của cơ thể. Nếu không có đủ melatonin, bạn sẽ ngủ không ngon giấc và bị trầm cảm. Chúng ta tạo ra ít melatonin hơn khi chúng ta già đi.

Ghrelin và leptin của bạn không đồng bộ

Ghrelin, được sản xuất trong dạ dày, sẽ báo cho não biết rằng bạn đang đói. Sau khi bạn ăn, leptin sẽ báo hiệu cho não rằng bạn đã no. Nếu những hormone này mất cân bằng, bạn khó có thể nhận ra khi nào mình hài lòng. Và sau đó bạn có thể ăn quá nhiều. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngủ nhiều, tập thể dục và giảm căng thẳng có thể giúp duy trì mức ghrelin.

Bạn đang mang thai

Hormone thai kỳ ảnh hưởng đến cơ thể bạn theo nhiều cách. Chỉ số nội tiết tố nữ progesterone tăng đáng kể sau khi thụ thai để cơ thể bạn không đào thải thai kỳ. Progesterone sau đó làm tăng lưu lượng máu và cơ thể bạn giữ nước ở mọi nơi. Đó là lý do tại sao bạn có thể bị sưng nướu, dễ chảy máu. Bạn cũng có thể có bàn chân to hơn nhờ lượng progesterone tăng lên. Đó là cách cơ thể bạn nới lỏng các dây chằng – ngay cả ở bàn chân – để chuẩn bị sinh nở. Estrogen tăng lên cũng là nguyên nhân khiến bạn có những mảng da sẫm màu trên ngực, má và những nơi khác. Hormon này làm tăng mức độ melanin, một sắc tố da.

Bạn thừa cân

Nếu bạn thừa cân, bạn có thể có nồng độ estrogen cao. Vì các tế bào mỡ sản xuất ra hormone này nên việc tăng cân có thể dẫn đến dư thừa estrogen. Và tỷ lệ estrogen tăng có thể gây ra ung thư vú và tử cung.

Bạn mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Bạn bị dư thừa testosterone, có thể là do hội chứng buồng trứng đa nang – đây là tình trạng bất thường về hormone phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Các triệu chứng bao gồm kinh nguyệt không đều, lông mọc nhiều và mụn trứng cá.

Nguồn tham khảo: healthywomen.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham