Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không? ăn có mất sữa không?
5/5 - (2 bình chọn)

Cháo chân dê, chân dê hầm đu đủ, thịt dê hấp tía tô… là những món ăn giàu dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon. Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không? Sau sinh bao lâu ăn được thịt dê, ăn thịt dê có mất sữa không? Cùng Aspa Lady giải đáp chi tiết thắc mắc qua bài viết.

Thịt dê và thành phần dinh dưỡng

Thịt dê là loại thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Thịt có hương vị thơm ngon, khi ăn có tác dụng bổ dưỡng và giữ ấm, tác dụng lưu thông máu, hỗ trợ điều trị hen suyễn, hen phế quản tốt. Trung bình 100g thịt dê chứa các thành phần dinh dưỡng cơ bản như sau:

  • Năng lượng: 143 calo
  • Protein: 27g
  • Lipid: 3g
  • Natri: 86mg
  • Chất béo bão hòa: 1g
  • Cholesterol: 75mg
  • Kali: 400mg
  • Canxi: 17mg
  • Sắt: 3.7mg

Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không? ăn có mất sữa không?

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn bún riêu được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không?

Có, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn thịt dê bởi thịt dê rất giàu dưỡng chất như omega 3, axit amin, sắt, canxi, kali, magie, phốt pho, protein có tác dụng kích thích tuyến sữa, giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào và chất lượng, trẻ sơ sinh bú được nguồn sữa giàu dưỡng chất sẽ mau cứng cáp và phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Ngoài ra mẹ sau sinh ăn thịt dê cũng mang đến một số công dụng như ngăn ngừa thiếu máu, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ viêm mạch máu, làm đẹp da…

Sau sinh mổ có ăn được thịt dê không? Có, sau sinh mổ mẹ vẫn có thể ăn thịt dê bình thường mà không cần phải kiêng khem gì cả. Thịt dê không có chứa thành phần hay các chất gây mưng mủ, sưng tấy vết thương mổ, gây sẹo lồi do đó mẹ hoàn toàn có thể an tâm lựa chọn thịt dê vào thực đơn ăn uống mỗi tuần của mình.

Tác dụng của thịt dê đối với mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh ăn thịt dê với liều lượng phù hợp sẽ mang đến nhiều giá trị tích cực đối với sức khỏe, bao gồm:

Mẹ sau sinh ăn thịt dê tốt cho tim mạch

Thịt dê chứa lượng cholesterol ít hơn nhiều so với thịt bò, thịt lợn, thịt gà, thịt vịt… Ngoài ra thịt dê còn chứa lượng vitamin B phong phú – vitamin này có tác dụng hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa, ngăn ngừa béo phì, tăng lượng cholesterol tốt, nhờ vậy bảo vệ tim mạch khỏi nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến…

Mẹ sau sinh ăn thịt dê giúp lợi sữa

Một trong những tác dụng được nhiều bà đẻ yêu thích nhất đối với món thịt dê là khả năng lợi sữa. Theo đó thịt dê có chứa axit béo, axit amin, omega 3, omega 6 – đây là các dưỡng chất có công dụng kích thích tuyến sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, nhờ vậy trẻ sơ sinh có nguồn sữa mẹ dồi dào để bú.

Mẹ sau sinh ăn thịt dê giúp ngăn ngừa thiếu máu

Phụ nữ sau sinh ăn thịt dê được không? Đáp án là có. Thịt dê là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ sau sinh, lượng sắt trong thực phẩm này chiếm 3.5 – 4%, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ có công dụng sản sinh thêm hồng cầu, tạo máu. Mẹ bỉm trải qua quá trình sinh nở mất rất nhiều máu, nếu ăn thịt dê thường xuyên sẽ giúp bổ sung máu cho cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu, nhờ vậy chị em phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng hơn.

Ăn thịt dê sau sinh làm đẹp da

Thịt dê dồi dào vitamin B12, khi ăn có tác dụng kích thích sản sinh collagen, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, đẩy lùi lão hóa, cải thiện rõ rệt tình trạng tàn nhang, nám, nếp nhăn, chảy xệ da, làm da đàn hồi và mịn màng, sáng hồng hơn.

Ăn thịt dê sau sinh giúp mẹ giảm nguy cơ viêm mạch máu

Trong thịt dê có chứa axit béo, đặc biệt là axit linoleic có công dụng hạn chế tổn thương thành mạch máu, giảm nguy cơ viêm mạch máu, ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Mẹ sau sinh ăn thịt dê giúp ngăn ngừa ung thư

Thành phần axit linoleic có khả năng phòng ngừa ung thư. Bên cạnh đó các chất như selen, choline, axit pantothenic, niacin, riboflavin, thiamin trong thịt dê cũng đóng vai trò quan trọng chống lại các gốc tự do gây ung thư.

Mẹ sau sinh ăn thịt dê giúp tăng cường miễn dịch

Bà đẻ ăn chân dê có tốt không? Có, các thành phần như axit omega 3, vitamin B, K… trong thịt dê, chân dê giúp mẹ bỉm tăng sức đề kháng, tạo hàng rào chắc chắn bảo vệ cơ thể khỏi nhiều tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus, giảm tình trạng ốm vặt như ho, cảm cúm, sổ mũi…

Mẹ sau sinh bao lâu được ăn thịt dê?

Sinh thường bao lâu ăn được thịt dê? Sinh mổ bao lâu được ăn thịt dê? Thực tế sau sinh khoảng 2 – 3 ngày là mẹ đã có thể ăn thịt dê, nấu thịt dê và chân dê thành nhiều món hầm, canh, xào, kho… để giúp mẹ sớm về sữa cho con bú. Mỗi tuần mẹ nên ăn từ 1 – 2 bữa thịt dê là hợp lý, mỗi lần chỉ nên ăn từ 100 – 150g thịt dê là phù hợp. Mẹ bỉm không nên lạm dụng và ăn quá nhiều thịt dê bởi loại thịt này vốn có tính nóng, ăn nhiều sẽ làm nóng sữa, nóng trong người, cơ thể không thể tiêu thụ hết dinh dưỡng, gây thừa cân béo phì.

Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không? ăn có mất sữa không?

Bà đẻ sau sinh tránh ăn thịt dê kết hợp với thực phẩm nào?

Mẹ cho con bú sau sinh ăn thịt dê được không? Câu trả lời là có, thế nhưng khi chế biến hoặc thưởng thức thịt dê thì mẹ cần tránh kết hợp với các nguyên liệu sau để tránh tổn hại đến sức khỏe:

  • Đậu đỏ: Bà đẻ ăn thịt dê với đậu đỏ dễ ngộ độc.
  • Bí ngô: Thịt dê ăn cùng bí ngô dễ đau bụng, vàng da, bốc hỏa, sinh nhiệt, nóng trong
  • Hạt dẻ: Kết hợp ăn thịt dê và hạt dẻ gây buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu, đầy bụng.
  • Măng: Nếu ăn măng và thịt dê số lượng nhiều gây ngộ độc, đau bụng.
  • Gỏi cá sashimi: Ăn thịt dê với gỏi cá sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, bứt rứt, nổi mụn.
  • Dưa hấu, lê: Khi ăn thịt dê với lê sẽ khiến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể bị cản trở, đồng thời có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Nếu ăn thịt dê  với dưa hấu có tính hàn sẽ làm tổn thương dạ dày và lá lách do xung khắc tính nhiệt.
  • Giấm: Giấm chứa nhiều axit, phù hợp với món nguội, trong khi đó thịt dê lại có tính ấm, ăn cùng nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong thịt dê.
  • Trà: Sau khi ăn thịt dê mẹ bỉm không nên uống trà vì sự kết hợp này tạo ra axit tannic protein gây táo bón.

Mẹ sau sinh trường hợp nào không nên ăn nhiều thịt dê?

Mặc dù thịt dê rất tốt đối với sức khỏe bà đẻ sau sinh, tuy nhiên trong 1 số trường hợp mẹ không nên ăn thịt dê, cụ thể:

  • Mẹ đang bị nhiễm trùng, sốt hoặc bệnh viêm gan, đau bụng, đỏ mắt, lở loét miệng lưỡi… thì không nên ăn thịt dê để tránh làm tình trạng sức khỏe trở nên tồi tệ hơn.
  • Mẹ sau sinh bị cao huyết áp, rối loạn mỡ máu nên hạn chế ăn thường xuyên vì thịt dê chứa lượng cholesterol nhất định, ăn nhiều dễ làm bệnh trở nặng.
  • Thịt dê có tính nóng, gây nóng trong, bởi thế với những mẹ bỉm cơ địa nóng trong sẵn cũng nên hạn chế ăn nhiều thực phẩm này.

Cách nấu thịt dê cho bà đẻ sau sinh

Bà đẻ sau sinh ăn thịt dê được không? Đáp án là có. Từ nguyên liệu thịt dê mẹ bỉm có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn, ngon miệng, giúp cung cấp cho chị em đa dạng dưỡng chất, nguồn sữa cho con bú thêm dồi dào và chất lượng.

Chân dê hầm đu đủ

Nguyên liệu chuẩn bị: 2 chân dê, ½ quả đu đủ, 2 nhánh hành lá, 2 nhánh ngò rí, 1 thìa hành tím băm, 2 – 3 lá gừng, 1 quả chanh, 1 quả ớt, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm…

Cách chế biến:

  • Chân dê mua về đem thui với lửa đến khi sạm vàng, sau đó lấy dao cạo sạch lông. Bỏ phần móng nhọn, rửa sạch chân dê rồi chặt thành các khúc vừa ăn.
  • Ướp chân giê với 1 thìa dầu ăn, nước cốt 1 quả chanh, ½ thìa đường, 1 thìa hành tím băm trong khoảng 20 – 30 phút để khử mùi hôi.
  • Đu đủ đem rửa sạch, bỏ hạt và bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn. Ngâm đu đủ trong nước muối loãng 5 – 10 phút để sạch nhựa.
  • Chân dê khi ướp xong đem rửa sạch, cho vào nồi với khoảng 500ml nước, bật bếp và hầm đến khi chân dê chín mềm thì thêm đu đủ, lá gừng vào, nêm nếm hạt nêm, muối sao cho vừa khẩu vị.
  • Đợi đu đủ chín thì cho hành lá, ngò rí và ớt thái nhỏ vào, múc ra bát thưởng thức. Món chân dê hầm đu đủ có thể ăn kèm cùng cơm nóng hoặc ăn bún, ăn không đều rất ngon.

Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không? ăn có mất sữa không?

Thịt dê hấp tía tô

Nguyên liệu chuẩn bị: 400g thịt dê, 50g lá tía tô, 2 quả khế, vài lá chanh, 2 quả chuối xanh, 4 củ hành tím băm, 1 củ tỏi băm, 1 củ gừng, 2 nhánh tiêu xanh đập dập, 2 nhánh sả băm, mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, muối, 1 bát tương bần, rượu trắng.

Cách chế biến:

  • Thịt dê rửa sạch, bóp với rượu trắng và gừng đập dập trong khoảng 3 – 4 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Gừng thái sợi, lá tía tô và lá chanh rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Cho các nguyên liệu gồm hành tím băm, tỏi băm, tiêu xanh đập dập, gừng, sả băm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, 1 thìa mắm, 6 thìa dầu ăn vào cối xay nhuyễn. Dùng hỗn hợp này đem ướp thịt dê khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Cho lá tía tô, lá chanh thái nhỏ lên bề mặt miếng thịt dê rồi sau đó lấy chỉ cuộn chặt lại. Xếp thịt dê vào xửng và hấp khoảng 45 – 50 phút là chín, gắp thịt ra, bỏ chỉ và cắt thịt dê thành những lát mỏng.
  • Tương bần bạn cho 1 ít nước cốt chanh để tăng hương vị. Chuối xanh gọt vỏ, ngâm nước muối loàng 10 phút rồi thái lát mỏng. Khế rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Bày thịt dê hấp lá tía tô ra đĩa, ăn kèm cùng chuối xanh và khế chua, chấm cùng tương bần rất hấp dẫn.

Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không? ăn có mất sữa không?

Chân dê hầm thuốc bắc và ngải cứu

Nhắc đến món ăn ngon và bổ dưỡng từ dê thì không thể không nhắc tới món chân dê hầm thuốc bắc và ngải cứu. Món ăn này rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe mẹ bỉm, làm giảm đau đầu, mệt mỏi, bổ máu, lưu thông khí huyết.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 cái chân dê, 300g xương cổ dê, 1 bó rau ngải cứu 300g, 100g thuốc bắc, gừng, rượu trắng, đường, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.

Cách chế biến:

  • Chân dê cạo sạch lông, rửa sạch, bóp với rượu trắng và gừng đập dập trong khoảng 3 – 4 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Xương cổ dê thì rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó cho cả chân dê và xương cổ dê chần với nước sôi 2 – 3 phút rồi vớt ra rửa sạch lại 1 lần nữa.
  • Ngải cứu nhặt lấy ngọn non, bỏ lá vàng úa, rửa 2 – 3 lần với nước sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1.5 lít nước và gói thuốc bắc ninh trong khoảng 20 phút. Sau đó cho xương cổ dê và chân dê vào và nêm 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ¼ thìa tiêu, ½ thìa hạt nêm, ¼ thìa muối ninh thêm 20 phút.
  • Tiếp đến cho ngải cứu vào nấu thêm 3 phút rồi tắt bếp. Món chân dê hầm thuốc bắc ngải cứu đã hoàn thành.

Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không? ăn có mất sữa không?

Cháo thịt dê

Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không? Tất nhiên là được, nếu mẹ đang không biết ăn gì hôm nay thì hãy thử ngay món cháo thịt dê thơm lừng, dễ tiêu hóa. 

Nguyên liệu chuẩn bị: 200g thịt dê, 200g xương dê, 100g gạo tẻ, 100g đậu xanh, 1 củ gừng, 2 nhánh sả, 4 củ hành tím, 2 nhánh hành lá, 1 nắm lá tía tô.

Cách chế biến:

  • Thịt dê cạo sạch lông, rửa với nước muối loãng rồi rửa sạch lại, thái thịt dê thành các miếng mỏng vừa ăn.
  • Cho vào nồi 0.5 lít nước và 25ml giấm đun sôi, sau đó bỏ thịt dê vào trụng sơ 2 – 3 phút để khử hôi. 
  • Xương dê cùng rửa với nước muối loãng, tiếp đến lấy búa hoặc chày đập vụn xương ra. Chú ý đập vụn vừa phải, không đập nát xương.
  • Vo sạch gạo, ngâm gạo với nước 1 tiếng. Đậu xanh ngâm nước 2 tiếng, vo sạch. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng 1 nửa thái sợi, 1 nửa thái lát. Sả 1 cây băm nhuyễn, 1 cây cắt khúc. Hành lá và lá tía tô băm nhuyễn.
  • Thịt dê đem ướp với ½ thìa hành tím băm, ½ lượng gừng sợi, ½ thìa sả băm, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa mắm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm. Ướp khoảng 30 – 40 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi 2 thìa dầu ăn, sau đó phi thơm gừng sợi, hành tím băm, ½ sả cắt khúc và lượng sả băm còn lại cho dậy mùi. Đổ thịt dê ướp vào xào với lửa lớn trong 5 phút để thịt săn lại rồi tắt bếp.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước, cho xương dê vào ninh cùng vài lát gừng, ½ thìa muối, 1 cây sả đến khi nước hầm xương ngọt và đặc lại thì vớt gừng, sả ra ngoài. Đổ gạo tẻ và đậu xanh và thịt dê xào vào nồi. Nấu đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa và đun đến khi cháo chín nhừ. Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa bột ngọt.
  • Cháo dê chín múc ra tô, cho chút hành lá, tía tô băm nhỏ vào, trộn đều và thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không? ăn có mất sữa không?

Thắc mắc mẹ sau sinh ăn thịt dê được không đã được giải đáp trong bài viết. Ngoài thịt dê thì mẹ nên ăn đa dạng thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá, tôm, cua, trứng, sữa… để cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú và tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe của bà đẻ sau sinh.

Xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: