Mẹ sau sinh ăn rau cần nước được không? Ăn có mất sữa?

Mẹ sau sinh ăn rau cần nước được không? Ăn có mất sữa?
5/5 - (2 bình chọn)

Rau cần nước hay còn gọi là rau cần ta, là loại rau được dùng phổ biến để làm món nộm, ăn lẩu hoặc xào mì, miến, thịt… Phụ nữ sau sinh ăn rau cần được không? Ăn rau cần nước có gây mất sữa không? Cùng Aspa Lady giải đáp chi tiết thắc mắc qua bài viết sau.

Rau cần và thành phần dinh dưỡng

Cần nước còn được gọi với tên gọi khác là cần ta, cần ống hoặc cần cơm, dùng phân biệt với cần tây. Trung bình cây cần ta cao khoảng 20 – 60cm, thâm màu trắng, xanh nhạt, xốp mềm, phân thành các đốt. Khi mua cần ta về chế biến, bạn nên chọn những cây cần mà lá còn tươi, thân màu sáng, non, không bị dập nát. Không mua rau mà thân cần phình to hoặc có màu khác thường.

Trong rau cần nước sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như: axit o – coumaric, axit chlorogenic, carotene, đường, axit gallic, tinh dầu, canxi, vitamin C, vitamin P, natri, sắt, phôtpho, protein, chất béo, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin K, chất xơ, kali, carotenoid, flavonoid, polyphenol… mang lại nhiều giá trị tốt đối với sức khỏe.

Mẹ sau sinh ăn rau cần nước được không? Ăn có mất sữa?

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn rau cải đắng được không? Có mất sữa không?

Phụ nữ sau sinh ăn rau cần được không?

Mẹ sau sinh thường hay sinh mổ nhìn chung đều có thể ăn các món chế biến từ rau cần nhưng cần đảm bảo ăn rau cần đã được nấu chín, không ăn rau cần nước sống hoặc làm gỏi, nộm vì dễ nguy cơ nhiễm ký sinh trùng nếu sơ chế không sạch. Ăn rau cần chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vitamin A, B1, B2, K, chất xơ, canxi, flavonoid… có tác dụng ngăn ngừa táo bón, giải độc cơ thể, ổn định huyết áp, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa thiếu máu sau sinh, phòng ngừa ung thư hiệu quả. Cụ thể:

Mẹ sau sinh ăn rau cần giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Trong rau cần ta chứa hàm lượng albumin nhất định mang công dụng giải độc và thanh lọc cơ thể, tiêu trừ mụn nhọt, giúp cơ thể khỏe mạnh đầy sức sống.

Mẹ sau sinh ăn rau cần hỗ trợ giảm cân

Rau cần giàu chất xơ, do đó khi ăn sẽ khiến bạn nhanh no và giảm cơn thèm ăn. Khi hạn chế ăn vặt thì lượng calo nạp vào cơ thể ít đi, làm giảm mỡ thừa, giúp chị em có vóc dáng thon gọn đáng mơ ước.

Bà đẻ sau sinh ăn rau cần giúp hạ huyết áp

Với những mẹ bỉm mà bị huyết áp cao thì rau cần là thực phẩm rất tốt bởi khi ăn rau cần sẽ giúp huyết áp hạ xuống và duy trì ở mức ổn định. Thường xuyên ăn rau cần sẽ mang lại sức khỏe tốt cho bà đẻ.

Ăn rau cần sau sinh giúp ngăn ngừa thiếu máu

Phụ nữ sau sinh ăn rau cần được không? Đáp án là có. Rau cần là thực phẩm giàu phốt pho và sắt. Bà đẻ trong quá trình sinh nở mất lượng máu tương đối nhiều, ăn rau cần sẽ giúp kích thích sản xuất hồng cầu, cải thiện tình trạng thiếu máu đáng kể, giảm đau đầu, choáng váng, chóng mặt.

Tác dụng khác của rau cần với mẹ sau sinh

  • Ngừa ung thư: Trong rau cần chứa chất chống oxy hóa, hoạt chất chống độc có tác dụng ức chế hoạt động của những tác nhân gây ung thư.
  • Giảm đau bụng: Ăn rau cần cũng giúp cải thiện tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa đáng kể ở các bà đẻ.
  • Ổn định đường huyết: Thành phần dưỡng chất trong rau cần có tác dụng thúc đẩy giải phóng insulin ở tế bào B đảo tụy Langerhans giúp hạ đường huyết, tốt cho những mẹ bỉm đang bị tiểu đường.
  • Bên cạnh đó ăn rau cần còn giúp bà đẻ giảm ho, chống viêm, hỗ trợ điều trị rong kinh, tăng cường miễn dịch, cải thiện tình trạng tiểu khó…

Mẹ sau sinh ăn rau cần nước có làm mất sữa không?

Không, hiện chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho biết bà đẻ sau sinh ăn rau cần sẽ gây mất sữa, do đó mẹ bỉm hoàn toàn có thể ăn các món từ rau cần sau sinh. Thành phần dinh dưỡng từ rau cần sẽ tiết vào sữa mẹ, giúp sữa có thêm dinh dưỡng, trẻ khi bú sẽ khỏe mạnh, phát triển tốt về thể chất và trí tuệ.

Bà đẻ sau sinh bao lâu ăn được rau cần nước?

Sau sinh khoảng 1 tuần, khi hệ tiêu hóa bà đẻ đã ổn định lại thì có thể ăn rau cần chế biến thành các món canh, xào bổ dưỡng. Mỗi tuần bà đẻ có thể ăn 1 – 2 bữa rau cần, mỗi lần ăn khoảng 100g là hợp lý. Mẹ không nên lạm dụng và ăn quá nhiều rau cần sẽ dễ bị đầy hơi, khó tiêu và mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.

Mẹ sau sinh ăn rau cần ta sẽ cần chú ý những gì?

Bà đẻ sau sinh ăn rau cần nước được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên khi ăn rau cần mẹ bỉm cũng cần chú ý một số điều như sau để tốt cho sức khỏe:

  • Thứ nhất, mẹ cần phải sơ chế sạch rau cần trước khi chế biến. Bởi rau cần sống ở dưới nước, vùng đầm lầy dễ nhiễm ký sinh trùng. Nếu mẹ sơ chế không sạch hoặc ăn rau cần sống, tái… thì sẽ dễ nhiễm ký sinh trùng, gây nguy hại sức khỏe cả mẹ và bé.
  • Thứ hai, mẹ nên ăn rau cần với liều lượng vừa phải, không được ăn quá nhiều sẽ làm cơ thể thiếu dưỡng chất. Nên kết hợp ăn rau cần cùng tôm, thịt, cua… cung cấp khoáng chất và vitamin đầy đủ cho cơ thể.
  • Thứ ba, những mẹ bỉm bị giun, huyết áp thấp hoặc vảy nến thì không nên ăn rau cần nước để tránh làm tình trạng sức khỏe trở nên tồi tệ hơn.
  • Thứ tư, phụ nữ sau sinh bụng dạ yếu, hệ tiêu hóa kém hoặc đang trong chu kỳ kinh nguyệt cũng nên hạn chế ăn rau cần.

Món ngon từ rau cần ta cho mẹ sau sinh

Từ nguyên liệu rau cần nước, mẹ bỉm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn để giúp bồi bổ cơ thể, cung cấp nhiều vitamin khoáng chất có lợi cho sự hồi phục sức khỏe sau sinh.

Rau cần ta xào thịt bò

Nguyên liệu chuẩn bị: 100g thịt bò, 1 bó cần nước khoảng 300g, 5 tép tỏi băm, 1 quả ớt thái lát, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tương, dầu hào, dầu ăn, muối, đường, tiêu xay, bột ngọt.

Cách làm:

  • Rau cần ta mua về nhặt bỏ rễ và lá, ngâm rau với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần nữa. Thái rau cần ta thành các khúc ngắn dài khoảng 1 ngón tay, để ráo.
  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. Ướp thịt bò với 1 thìa đường, ½ thìa muối, ½ thìa dầu ăn trong 10 – 15 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi băm. Sau đó cho thịt bò xào sơ, nêm 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương, 1 thìa mắm để thịt bò dậy mùi thơm.
  • Thịt bò gần chín, bạn cho rau cần ta vào và xào đều tay đến khi rau cần nước chín tới thì cho ½ thìa tiêu và ớt thái lát vào đảo 10 – 20 giây thì tắt bếp.
  • Cho thịt bò xào cần nước ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào.

Mẹ sau sinh ăn rau cần nước được không? Ăn có mất sữa?

Canh cua nấu rau cần

Nhắc đến những món ngon khó cưỡng từ rau cần thì không thể nào không kể đến canh cua nấu rau cần. Món ăn này cung cấp cho bà đẻ rất nhiều canxi, chất xơ… giúp mẹ bỉm chắc khỏe xương khớp và có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nguyên liệu chuẩn bị: 200g cua xay, 1 bó rau cần nước khoảng 200g, 2 thìa mẻ đã lọc, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa hành lá thái nhỏ, 2 quả cà chua, mắm, dầu ăn, bột ngọt, muối.

Cách chế biến:

  • Thịt cua đổ 1 lít nước vào rồi lọc lấy phần nước thịt cua. Bỏ phần bã đi.
  • Rau cần ta mua về nhặt bỏ rễ, ngâm rau với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần nữa. Thái rau cần ta thành các khúc ngắn dài khoảng 1 ngón tay, để ráo. Cà chua bổ múi cau.
  • Cho nước cua vào nồi, đun đến khi sôi thì khuấy đều tay để thịt cua chín nổi lên, vớt thịt cua ra đĩa, còn lại nồi nước trong.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng rồi phi thơm hành tím, cho gạch cua, thịt cua vào xào cùng nước mắm, 2 thìa nước, cà chua, ½ thìa bột ngọt, 2 thìa nước mẻ.
  • Cho rau cần vào nồi nước cua, sau đó đổ thịt cua, gạch cua vào nồi, nêm hành lá và gia vị vừa ăn.
  • Múc canh cua rau cần ra bát, trang trí vài lát ớt và thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn rau cần nước được không? Ăn có mất sữa?

Rau cần trộn tương đậu

Nguyên liệu chuẩn bị: 200g rau cần nước, 8g muối, ½ thìa tỏi băm, ½ thìa tương đậu Doenjang, 1 thìa vừng rang, 15ml dầu mè, ½ quả ớt sừng thái nhỏ.

Cách chế biến:

  • Rau cần ta mua về nhặt bỏ rễ, ngâm rau với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần nữa. Thái rau cần ta thành các khúc ngắn dài khoảng 3cm, để ráo .
  • Bắc nồi nước lọc cùng 1 thìa muối lên bếp, đun đến khi sôi thì cho phần thân rau cần vào chần nhanh khoảng 20 giây, sau đó cho lá cần chần qua khoảng 10 giây nữa.
  • Vớt rau cần ra bát nước lạnh ngâm 2 – 3 phút rồi cho ra rổ để ráo. Tiến hành vắt kiệt nước ở bên trong rau cần.
  • Cho rau cần vào bát, thêm tương đậu, ớt sừng, dầu mè, vừng rang vào rồi trộn đều là hoàn thành. Món rau cần trộn tương đậu sẵn sàng để thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn rau cần nước được không? Ăn có mất sữa?

Canh cá rau cần

Mẹ sau sinh ăn rau cần được không? Đáp án là có. Món canh cá rau cần nước ngọt thơm ngon đúng điệu sẽ khiến mẹ bỉm thích mê và cải thiện vị giác.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con cá diêu hồng khoảng 500 – 600g, 1 bó cần nước, 1 quả ớt sừng thái lát, 1 quả cà chua bổ múi cau, 1 quả chanh, cơm mẻ, 3 nhánh hành lá/thì là, bột năng, dầu ăn, tiêu, hạt nêm.

Cách chế biến:

  • Cá diêu hồng đem mổ bỏ nội tạng, bỏ mang, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Ướp cá với ½ thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước cốt chanh. Tẩm cá với bột năng rồi đem đi chiên giòn.
  • Rau cần ta mua về nhặt bỏ rễ, ngâm rau với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần nữa. Thái rau cần ta thành các khúc ngắn dài khoảng 3cm, để ráo.
  • Đun sôi 1 lít nước, cho 4 thìa cơm mẻ, 1.5 thìa hạt nêm, cà chua, rau cần, cá, hành lá, ớt, thì là vào nấu đến khi tất cả nguyên liệu chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Mẹ sau sinh ăn rau cần nước được không? Ăn có mất sữa?

Canh tôm rau cần nước

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó rau cần nước, 200g tôm sú, 5 quả cà chua bi, 1 quả trứng gà, 2 nhánh hành lá, 3 củ hành tím, 150g giò sống, tiêu sọ, đường, mắm, mỡ nước, muối, hạt nêm.

Cách chế biến:

  • Rau cần ta mua về nhặt bỏ rễ, ngâm rau với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần nữa. Thái rau cần ta thành các khúc ngắn dài khoảng 3cm, để ráo .
  • Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen, rửa sạch.
  • Giò sống đem trộn với đầu hành lá, lòng trắng trứng, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu xay. Sau đó vo tròn thành các viên giò nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát. Cà chua bi cắt đôi. Hành lá cắt khúc.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa mỡ, phi thơm hành tím, xào cà chua với 1 thìa đường, ½ thìa muối. Khi cà chua chín và mềm, đổ 1.2 lít nước vào nồi, nêm thêm ½ thìa muối và ½ thìa hạt nêm.
  • Khi nước sôi, bạn cho tôm và giò viên vào nấu chín. Tôm và giò nồi lên thì cho rau cần vào nấu khoảng 2 phút thì cho hành lá cắt khúc vào. Tắt bếp.
  • Múc canh rau cần nấu tôm ra bát và thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn rau cần nước được không? Ăn có mất sữa?

Thắc mắc mẹ sau sinh ăn rau cần nước được không đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết. Mẹ bỉm nhìn chung hoàn toàn có thể ăn rau cần những chú ý sơ chế sạch rau cần trước khi chế biến và ăn với liều lượng vừa phải để tốt cho sức khỏe cả mẹ và trẻ sơ sinh nhé!

Xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: