Mẹ cho con bú có được ăn bánh tro không? Ăn mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn bánh tro được không? ăn có mất sữa không?
5/5 - (2 bình chọn)

Bánh tro (bánh gio) được làm từ gạo nếp, ăn cùng mật mía rất ngon, tạo nên hương vị ngọt thơm quyến rũ rất được yêu thích. Mẹ cho con bú có ăn được bánh tro không? Ăn bánh tro sau sinh có gây mất sữa không? Cùng Aspa Lady giải đáp thắc mắc qua bài viết sau.

Bánh tro và thành phần dinh dưỡng

Bánh tro còn được gọi với nhiều tên khác như bánh ú tro, bánh gio, bánh nẳng, bánh coóc mò, bánh âm được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp ngâm với nước tro rồi đem luộc chín, chấm ăn kèm mật mía. Bánh tro khi ăn có vị mát, mềm dẻo, màu từ nâu nhạt đến nâu sẫm tùy thuộc vào nước tro dùng. Khi ăn bánh này sẽ giảm ngấy tốt. Bánh tro có thể làm quanh năm nhưng phổ biến nhất vào dịp tết nguyên đán hoặc tết đoan ngọ, ngày hội làng…
Về thành phần dinh dưỡng, do được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, đậu xanh, mật mía… nên bánh tro chứa các chất như tinh bột, chất xơ, vitamin A, canxi, sắt, phốt pho, magie, kẽm…

Mẹ sau sinh ăn bánh tro được không? ăn có mất sữa không?

Tham khảo thêm: Sau sinh ăn bánh gạo One One được không? Có mất sữa không?

Mẹ sau sinh cho con bú có được ăn bánh tro không?

Mẹ sau sinh thường, sinh mổ hoàn toàn có thể ăn bánh tro bởi các thành phần nguyên liệu làm bánh tro lành tính. Ăn bánh tro giúp mẹ bỉm thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc cơ thể, hỗ trợ điều trị sỏi thận hoặc huyết áp cao. Bên cạnh đó lượng folate trong bánh tro giúp bổ máu, cung cấp năng lượng, giúp bà đẻ bớt mệt mỏi, uể oải và cạn kiệt sức lực trong quá trình chăm sóc con nhỏ. Khi ăn bánh tro, mẹ bỉm nên ăn kết hợp với nhiều rau xanh, hoa quả để tăng cường chất xơ, giảm ngấy, cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.

Ăn bánh tro sau sinh có gây mất sữa không?

Không, chưa có nghiên cứu nào cho biết việc mẹ bỉm ăn bánh tro sau sinh sẽ gây mất sữa, do đó chị em hoàn toàn có thể an tâm khi thưởng thức bánh tro. Hàm lượng dinh dưỡng từ bánh tro như folate, canxi, phốt pho, protein… sẽ tiết vào sữa mẹ, giúp nguồn sữa mẹ dồi dào dưỡng chất.

Sau sinh bao lâu mẹ bỉm ăn được bánh tro? Nên ăn bao nhiêu?

Mẹ sau sinh thường khoảng 2 tuần là có thể ăn bánh tro mật mía được, lúc này hệ tiêu hóa của mẹ bỉm đã cơ bản ổn định. Ăn bánh tro giúp mẹ hấp thụ dinh dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất cho cơ thể, giúp quá trình phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Đối với mẹ sinh mổ thì nên đợi vết thương mổ lành hoàn toàn, khoảng 2 tháng sau sinh thì mới ăn bánh tro, bởi bánh tro làm từ gạo nếp, ăn sau mổ dễ làm tăng nguy cơ mưng mủ, sưng tấy, để lại sẹo lồi.
Mỗi tuần mẹ có thể ăn khoảng 2 bánh tro, mỗi lần 1 cái. Không ăn quá nhiều bánh tro sẽ dễ gây tăng cân, đầy bụng và khó tiêu.

Mẹ cho con bú ăn bánh tro mật mía cần lưu ý gì?

Cho con bú có ăn được bánh tro không? Đáp án là có. Tuy nhiên khi ăn bánh tro mẹ cần chú ý một số điều như sau để tốt cho sức khỏe:

  • Mẹ mua hoặc tự làm bánh tro thì nên ăn ngay, không nên để lâu dễ khiến bánh bị nấm mốc, hư hỏng.
  • Chỉ ăn bánh tro đã được nấu chín, bánh nấu chưa chín kỹ có thể làm khó tiêu và hại hệ tiêu hóa.
  • Mẹ sau sinh nên mua bánh tro ở các cửa hàng uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Mẹ bỉm cơ địa dị ứng gluten cần tránh ăn bánh tro. Nếu ăn bánh tro, mẹ cũng nên giảm ăn cơm trắng để hạn chế nạp vào cơ thể lượng đường, tinh bột nhiều gây tăng cân hoặc tăng đường huyết.
  • Với những mẹ bỉm bị bệnh dạ dày, khó tiêu, thừa axit dạ dày thì hạn chế ăn bánh gio để tránh tình trạng sức khỏe chuyển biến xấu hơn.

Mách mẹ sau sinh ăn bánh tro không gây tăng cân?

Mẹ cho con bú có thể ăn bánh tro, nhưng để tránh tình trạng tăng cân thì cần chú ý các biện pháp sau:

  • Thứ nhất, bà đẻ nên ăn bánh tro cùng với trái cây, rau xanh: Việc kết hợp này giúp giảm ngấy, hỗ trợ cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
  • Thứ hai, nên ăn bánh tro và uống trà cùng nhau: Uống trà khi ăn bánh tro cũng là mẹo giảm ngấy tốt. Trà hoa hồng kèm ô mai phù hợp với bánh tro không nhân. Trà xanh thì hợp với bánh ú tro nhân ngọt, không những vậy còn thúc đẩy chuyển hóa carbohydrate. Còn với bánh ú tro nhân mặn thì trà Phổ Nhĩ là sự lựa chọn tốt nhất.
  • Thứ ba, cần vận động tích cực sau khi ăn bánh tro: Nếu hôm nào mẹ bỉm ăn bánh tro và không giảm lượng thực phẩm nạp trong ngày thì cần tập thể dục, đi bộ… để giúp tiêu hao năng lượng, duy trì cân nặng ổn định.
  • Thứ tư, mẹ bỉm ăn bánh tro với liều lượng vừa phải, mỗi tuần 1 – 2 cái là hợp lý. Không nên ăn bánh tro vào tối muộn trước giờ đi ngủ.

Mẹ sau sinh ăn bánh tro được không? ăn có mất sữa không?

Hướng dẫn cách làm bánh tro mật mía cho mẹ sau sinh

Nếu lo ngại việc mua bánh tro mật mía ở ngoài hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì mẹ bỉm có thể tự mình hoặc nhờ người thân làm bánh tro ngay tại nhà để thưởng thức.
Nguyên liệu chuẩn bị:
500g gạo nếp ngon, 100g đậu xanh, 500ml nước tro, lá dong, mật mía, muối, đường, dây lạt buộc bánh, vôi tôi…
Cách chế biến:

  • Gạo nếp vo sạch với nước nhiều lần, sau đó cho gạo vào chậu, đổ 500ml nước tro tàu, 1 lít nước sạch, trộn đều và ngâm khoảng 20 – 22 tiếng. Hết thời gian ngâm, bạn rửa lại gạo 3 – 4 lần với nước cho thật sạch, cho thêm ít muối trộn đều với gạo, để ráo nước.
  • Đậu xanh đã cà vỏ đem ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở mềm. Cho đậu xanh và chút nước vào nồi, đun khoảng 20 – 30 phút đến khi đậu xanh chín mềm thì tắt bếp. Bạn cho 30g đường vào đậu xanh và khuấy nhanh, đều để hạt đậu xanh tơi mịn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh vào và sên với lửa nhỏ để đậu khô lại. Có thể gia giảm đường tùy khẩu vị ăn. Tắt bếp, đợi đậu xanh nguội chút rồi vo thành các viên tròn đều nhau.
  • Lá rong rửa sạch, lau khô. Bạn gói bánh hình phễu, sau đó cho 1 thìa gạo nếp ở dưới, xếp nhân đậu xanh ở giữa rồi thêm 1 thìa gạo nếp ở trên. Cuộn lá rồi dùng dây lạt buộc chặt, gói đến khi hết các nguyên liệu.
  • Bạn xếp bánh tro vào nồi sạch, đổ ngập nước và luộc khoảng 3 tiếng để bánh nhừ. Trong quá trình luộc, nếu thấy nước cạn thì bạn đổ thêm nước sôi vào để tránh tình trạng cháy bánh. Khi bánh chín thì vớt ra, xả nước lạnh rồi treo ở chỗ thoáng mát.
  • Làm mật mía ăn kèm với bánh tro bằng cách cho đường trắng vào chảo, đun nhỏ đến khi đường chuyển màu cánh gián, hòa tan và đặc quánh thì tắt bếp. Nếu không bạn có thể mua mật mía ở bên ngoài về chấm bánh tro.

Thắc mắc mẹ cho con bú có được ăn bánh tro không đã được giải đáp trong bài viết. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì thì cần được chia sẻ và giải đáp thì hãy liên hệ ngay đến Aspa Lady nhé!

Xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: